Phần lớn nam giới đều biết rằng đây là những thói quen xấu nhưng họ vẫn duy trì vì nhiều lý do khác nhau.

So với nữ giới, nam giới có phần chủ quan hơn với sức khỏe của bản thân. Do đó, dù biết mình có những thói quen xấu thì họ cũng không thay đổi. Một lý do khác là vì những thói quen này không gây hậu quả tức thời. Nó âm thầm hút cạn dương khí của nam giới, khiến họ ngày càng ốm yếu mà bản thân không hề hay biết.

Nếu có những thói quen này bạn nên sửa ngay, đừng để đến khi bệnh xuất hiện mới sửa chữa thì e là đã muộn.

Thức khuya

Rất nhiều nam giới có thói quen thức khuya. Có thể vì công việc nhưng cũng có thể không vì lý do nào cả.

Việc thức khuya thường xuyên khiến nội tiết tố biến đổi, cơ thể mất năng lượng và dẫn đến suy nhược, mệt mỏi kéo dài.

Kéo theo đó là chức năng của não, gan, tim và các cơ quan khác sẽ giảm sút. Vì vậy, dù bận rộn thế nào bạn cũng nên đi ngủ trước 11 giờ mỗi ngày.

Tắm nước lạnh

Nhiều người cho rằng nếu chịu được lạnh thì sẽ không lo bị cảm lạnh hay mắc các bệnh khi thời tiết chuyển mùa.

Tuy nhiên tắm nước lạnh thực tế không có tác dụng này. Thậm chí nó còn khiến mạch máu co lại dưới sự kích thích của nước lạnh. Ngoài ra còn có thể khiến dương khí không đủ do lạnh và ẩm xâm nhập.

Vào mùa hè nhiệt độ cao việc tắm nước lạnh không ảnh hưởng nhiều. Nhưng vào mùa thu và mùa đông thì bạn nên chú ý nhiệt độ nước khi tắm.

Ngồi lâu, lười vận động

Việc vận động sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng và có một cơ thể khỏe mạnh. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh như béo phì hay các bệnh tim mạch cũng giảm đi.

Việc vận động cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu của cơ thể, tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, cải thiện chức năng tim phổi đồng thời điều chỉnh nội tiết.

Còn nếu lượng vận động liên tục không đủ, thể lực sẽ dần suy giảm và nội môi cũng thay đổi.

Uống rượu và hút thuốc lá

Đây là thói quen xấu mà đa số nam giới mắc phải. Về lâu dài, việc lạm dụng rượu bia, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

Vì cơ thể tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại nên chức năng của các cơ quan sẽ bị suy giảm đáng kể, gan và phổi rất dễ bị tổn thương, môi trường bên trong thường sẽ bị phá vỡ. Nếu kết hợp rượu bia với thuốc lá, tác hại sẽ tăng lên gấp bội và sự mất dương trong cơ thể nam giới sẽ trở nên rất nhanh.

Dương khí hao hụt sẽ khiến cơ thể giảm sức đề kháng, thậm chí có nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Bên cạnh việc từ bỏ những thói quen xấu này, nam giới cũng cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình các loại thực phẩm như:

– Thịt đỏ.

– Quả cherry.

– Chocolate đen.

– Thực phẩm chứa nhiều kẽm.

– Quả bơ.

– Các loại cá chứa omega-3.

– Gừng.

– Sữa chua và sữa.