Cũng như bất kì thực phẩm nào, mỗi loại rau củ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, có những loại rau được đặc biệt coi là có lợi cho sức khỏe tổng thể, kéo dài tuổi thọ nếu chăm ăn. Nếu bạn chưa nhận ra đó là những loại rau nào thì hãy xem dưới đây nhé.
Lá rau khoai lang: Giàu carotene
– 100g lá rau khoai lang chứa 5580mg carotene.
Ngoài ra hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất trong lá khoai lang cũng rất cao. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang còn nhiều hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Ví dụ như vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần. Cách ăn lá khoai lang phổ biến nhất là nấu canh.
Lợi ích sức khỏe của lá rau khoai lang:- Phòng bệnh tim mạch, đột quỵ: Chất lutein và zeaxanthin có trong rau khoai lang đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
– Thanh nhiệt, giải độc và trị mụn nhọt: Rau lang có tính bình và mát nên giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể rất tốt, đặc biệt với những người đang bị nhiệt hoặc nóng trong.
– Chống béo phì: Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Phòng bệnh táo bón: Lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.
Rau xà lách
Xà lách hay còn gọi là cải bèo, là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt trong các món salad, bánh mì kẹp, hamburger và nhiều món ăn khác. Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, rau xà lách giàu khoáng chất, chất xơ, nước cùng nhiều vitamin. Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn. Từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả.
Ngoài ra beta- caroten có nhiều trong xà lách (trong 100g xà lách có chứa 1050µg beta- caroten). Nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam và nữ.
Mặt khác, rau xà lách chứa ít calo nhưng có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, những ai muốn giảm cân có thể chọn xà lách để đưa vào thực đơn giảm cân của mình. Ngoài ra, tác dụng của xà lách còn giúp làm sạch và sáng da.
Bạn có thể dùng rau xà lách xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa lên mặt mỗi ngày. Như vậy, ăn rau xà lách sẽ giúp bạn phòng chống được khá bệnh. Bởi trong xà lách có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý. Tuy nhiên, trước khi ăn sống hãy đảm bảo khử trùng rau thật sạch rồi mới đưa vào thực đơn nhé.
Rau bina
Mọi người hay thắc mắc không biết rau bina là rau gì và có bán ở Việt Nam hay không? Thậm chí nhiều người còn cho rằng rau bina là rau mồng tơi. Nhưng không, rau bina chính là cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt. Nó rất dề tìm kiếm trên thị trường. Đây là loại rau thuộc họ rau dền, có xuất xứ từ nước ngoài.
Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm, loại rau này còn được dùng làm thuốc. Vì rau bina rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong rau bina có những loại vitamin như: C, A giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin K và canxi giúp xương, răng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, trong rau còn chưa nhiều vitamin E, và arotenoid chống ôxy hóa.
Rau bina được trồng rất nhiều ở Đà Lạt. Vì loại cây này ưa sống ở nhiệt độ mát mẻ. Rau có thể dùng để chế biến món ăn hoặc làm nước ép đều rất tốt. Trong rau bina có chứa rất nhiều Magiê- đây là chất giúp hệ thần kinh và cơ bắp phát triển tốt. Bên cạnh đó rau bina còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Nước ép rau bina có tac dụng kháng khuẩn cực kì tốt cho trẻ. Đối với những người đang giảm cân, rau bina cũng là một loại thực phẩm không thể bỏ qua vì hàm lượng chất béo và cholesterol không hề xuất hiện trong loại rau này. Rau bina còn có công dụng làm giảm huyết áp. Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang bị cao huyết áp.
Rau cải chíp: Giàu canxi
– 100g rau chứa hàm lượng canxi khoảng 140mg.
Cải chíp là loại rau chứa hàm lượng canxi hàng đầu, cao hơn cả lượng canxi của sữa. Bạn có thể ăn nhiều cải chíp để tăng lượng canxi cho cơ thể, tuy nhiên, khi ăn tốt nhất nên nếu cả cây, không cắt để tránh mất canxi.
Lợi ích sức khỏe của cải chíp:
– Phòng ngừa ung thư: Trong đó, folate (hay còn gọi là vitamin B9) trong cải chíp đóng vai trò quan trong trong việc sản xuất và sửa chữa DNA, ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành do thiệt hại DNA gây đột biến.
– Tốt cho xương: Các dưỡng chất sắt, phốt pho, canxi, magne, kẽm và vitamin K trong cải chíp đều góp phần xây dựng, duy trì cấu trúc xương chắc khỏe.
– Phòng bệnh tim mạch: Vitamin B6 và folate trong cải chíp ngăn chặn sự tích tụ homocysteine – một phân tử là nguyên nhân phổ biến gây viêm động mạch và do đó nó cũng gắn liền với bệnh tim mạch nguy hiểm tới tính mạng.
– Tăng cường miễn dịch: Selen là một chất khoáng được biết đến có công dụng giải độc kỳ diệu, chuyên loại bỏ các kim loại nặng độc hại ra khỏi cơ thể. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, selen đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phản ứng mienx dịch.
Bên cạnh những lợi ích tiềm năng, có một số lưu ý khi ăn cải chíp như sau:
– Cải chíp sống có chứa một loại enzyme gọi là myrosinase có thể ngăn cản cơ thể hấp thu i-ốt, làm suy giảm chức năng tuyến giáp (nhưng khi nấu chín, enzyme này sẽ bị vô hiệu hóa).
– Người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh ăn quá nhiều rau cải chíp vì nó chứa vitamin K, có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Rau ngót
Rau ngót hay còn được gọi là bồ ngót, bù ngót… là loại rau mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới gió mùa Châu Á. Rau ngót thuộc dạng cây bụi, có thể cao đến 2m, phần thân khi già cứng chuyển màu nâu. Lá cây rau ngót hình bầu dục, mọc so le với sắc lá màu lục thẫm. Khi bạn hái ăn thường chọn lá non. Rau ngót rất dễ trồng và ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc trừ sâu.
Vì vậy rau ngót ăn rất lành và an toàn thực phẩm. Người ta thường sử dụng rau ngót nấu canh thịt băm, tôm, nghêu đều rất ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, lại thêm tác dụng giải nhiệt mùa hè.
Các mẹ cũng thường xuyên sử dụng rau ngót cho bé ăn dặm vì rau này lành tính, dễ nấu và dễ kết hợp với các loại nguyên liệu khác, vừa mát lại vừa có lợi cho sự phát triển của bé. Theo Đông y: Lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết.
Cả lá và rễ cây rau ngót đều có tác dụng với sức khỏe. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn giúp người già lợi tiểu, thông huyết rất tốt.