Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chống đói bằng những món ăn vặt cho bà bầu dưới đây.

Ăn uống khỏe mạnh là một việc vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh các bữa chính, nhiều mẹ bầu thèm các món ăn vặt như chè, bánh kẹo, trái cây có vị chua, mì tôm… và ăn liên tục cả ngày. Không phải món ăn vặt nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chống đói bằng những món ăn vặt cho bà bầu dưới đây.

thuc-don-bua-phu-cho-ba-bau-4

Trái cây

Các loại trái cây tươi, khô, trái cây sấy,… đều rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu luôn cảm thấy khỏe khoắn, nhiều năng lượng. Các loại trái cây khô còn là nguôn cung cấp sắt dồi dào. Đây là dưỡng chất cực kỳ tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Bổ sung sắt đầy đủ, em bé sẽ lớn nhanh khỏe mạnh, mẹ cũng hạn chế được các nguy cơ thiếu máu, băng huyết.

Mẹ bầu nên lưu ý chọn các loại trái cây chất lượng, khi đói nên hạn chế các loại trái cây dễ gây cào ruột, khó chịu như cam, bưởi,… Cũng không nên thường xuyên ăn các loại trái cây quá nhiều đường sẽ rất dễ khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát đấy ạ.

Các loại hạt

Những loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt sen, mắc-ca,…. Luôn nằm trong top các món ăn vặt thơm ngon, tiện lợi và quan trọng là vô cùng bổ dưỡng, không gây ra tình trạng thừa cân quá mức mà còn giúp thai nhi phát triển mạnh mẽ.

Các loại hạt chứa nhiều chất béo có lợi và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng trí não thai nhi. Mẹ càng ăn nhiều các loại hạt, cơ thể càng nhận được nhiều lợi ích, thai nhi trong bụng cũng sẽ phát triển thông minh, hạn chế được một số nguy cơ xấu như dị tật. Hiện nay, thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm từ các loại hạt, mẹ bầu cần lưu ý chọn lựa kỹ lưỡng những thương hiệu uy tín để an tâm sử dụng nha.

Ngũ cốc

Ngũ cốc rất giàu chất xơ và đây là khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Khi mang thai, em bé càng lớn thì mẹ bầu càng dễ gặp vấn đề với “táo” do các cơ quan xung quanh bị chèn ép. Bổ sung đủ chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều sắt, vitamin, axit folic,… hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Mẹ có thể sử dụng ngũ cốc kết hợp với sữa, sữa chua, trái cây,… để tạo ra những món ăn đa dạng hương vị, chống ngán hiệu quả và cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi lớn nhanh nhé.

Hỗn hợp sữa chua, các hạt và trái cây

Mục đích của bữa ăn này là cung cấp lượng sữa ít béo mỗi ngày cho bạn, giúp bạn và bé con trong bụng có đủ canxi để răng khỏe và xương phát triển tốt. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn các loại thông thường và còn giúp bạn no hơn. Các loại sữa chua ít đường cũng không làm mẹ bầu tăng cân.

Bạn có thể trộn 1-2 muỗng canh các loại hạt giàu protein và chất xơ, thêm vào một số loại trái cây mọng nước như dâu tây, quả mâm xôi, đào cắt lát hoặc nho khô vào món sữa chua yêu thích.

Sinh tố, nước ép

Nếu đang phân vân không biết đồ ăn vặt nào tốt cho bà bầu thì sinh tố và nước ép chính là 2 trong số những gợi ý cho bạn. Một số loại trái cây để ép lấy nước có quá nhiều calo, có thể làm mẹ bầu tăng cân nhanh. Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với vấn đề cân nặng trong thai kỳ, giải pháp an toàn cho bạn là ép chuối, dâu tây hoặc quả mâm xôi. Các loại rau như chân vịt, cần tây tuy có nhiều vitamin và chất xơ nhưng bạn chỉ nên thêm vào nếu bạn thật sự thích mùi vị của chúng. Ngoài ra bạn còn có thể thêm bơ đậu phộng hoặc ca cao để giúp món uống của bạn giàu protein mà không chứa quá nhiều chất ngọt.

Bắp rang

Bắp rang và các loại hạt giúp bạn ngăn ngừa táo bón khi mang thai khi uống một số loại vitamin trước sinh. Bạn có thể mang theo bắp rang và các loại hạt sấy trong những túi nhỏ khi đi làm. Bạn có thể thêm sô-cô-la để giúp món ăn có vị ngọt dễ ăn hơn.

Ngoài ra, các mẹ bầu còn cần lưu ý chế độ ăn uống theo từng giai đoạn mang thai khác nhau.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể ăn thêm cà rốt để cung cấp vitamin A, thêm các loại dầu và quả óc chó để cung cấp vitamin E cũng như chất xơ. Ở 3 tháng giữa, bạn nên ăn những món cung cấp đủ canxi và magie. Khi cơ thể đến 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể thêm năng lượng bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B1.