Với công thức hấp mực dưới đây chị em sẽ có một món ăn thơm ngon đúng điệu, ăn một lần nhớ mãi không thôi.

Nguyên liệu làm Mực hấp bia

1kg mực tươi ngon

Gừng 2 củ

Sả 5 cây

Bia tươi 300 ml

Bột canh 1/2 muỗng cà phê

Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê

muc-hap-hanh-gung

Cách làm món mực hấp bia ngon 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với gừng gọt vỏ ngoài đập dập rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi đập dập. Với mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực.

Sau đó, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 2: Hấp mực

Tiếp đó, bạn hãy cho nồi hấp lên bếp, cho một ít nước cùng bia tươi vào rồi hấp mực trong vòng 10 phút.

Bước 3: Thành phẩm

Món mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

muc-hap-bia

Cách chọn mực tươi ngon

Nhìn màu sắc mực: Khi chọn mực muốn biết con mực có tươi ngon hay không bạn hãy nhìn vào phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

Cảm nhận độ săn chắc của mực: Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt mực: Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Kiểm tra râu mực: Khi mua mức bạn hãy lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Với những con mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.