Khi không dùng nước, tôm sẽ giữ lại được tối đa sự thơm ngon và vị ngọt vốn có. Bạn đừng bỏ qua cách chế biến tôm này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tôm luộc
400 gram tôm tươi
8-10 nhánh hành lá, 2 củ gừng
Tiêu nguyên hạt, rượu trắng
Cách làm món tôm luộc không dùng nước
2 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, cắt khúc dài 3-4 đốt ngón tay.
Tôm rửa sạch, có thể bỏ đầu và rút chỉ lưng. Rửa kỹ tôm bằng rượu trắng và nước để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh.
Xếp hành lá và gừng xuống đáy nồi sau đó đặt tôm lên trên. Rắc thêm 1-2 thìa cà phê hạt tiêu nguyên hạt và khoảng 30ml rượu trắng.
Đậy vung và bật bếp với lửa vừa. Luộc tôm trong khoảng 5 phút.
Khi tôm ngả hồng và chín hoàn toàn, bạn hãy mở vung và giảm lửa. Nấu thêm 2-3 phút nữa cho rượu bay hơi hết. Sau đó có thể xếp tôm ra đĩa và thưởng thức.
Cách chọn tôm ngon
Để có đĩa tôm luộc ngon, bạn cần phải chọn được những con tôm tươi ngon nhất. Dưới đây là một số bí kíp để chọn tôm ngon.
Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tôm có thể không to và phần thịt không dày lên khác thường.
Khi chọn tôm, bạn nên lựa những con có phần vỏ linh hoạt. Có thể dùng tay bóp nhẹ thân tôm. Nếu thấy vỏ tôm đàn hồi và không tiết ra nước thì đó là dấu hiệu của tôm tươi.
Ngoài ra, khi mua tôm, hãy quan sát phần đầu và phần chân. Nếu hai phần này gắn chặt vào thân tôm thì đó là tôm tươi. Nếu đầu và chân lỏng lẻo, dễ rụng thì không nên mua vì tôm như vậy đã để lâu, không còn tươi ngon.
Vỏ tôm tươi sẽ bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.