Các loại trứng phổ biến gồm trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng. Vậy sự khác biệt dinh dưỡng giữa 3 loại trứng là gì, loại nào nhiều chất dinh dưỡng hơn?
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, như giàu betaine và choline rất tốt cho tim mạch. Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương.
Do có hàm lượng protein cao, ăn sáng với trứng có thể giúp giảm ăn trong các bữa kế tiếp, giúp giảm cân.
Các chất dinh dưỡng của trứng là: chất đạm, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt thành phần được nhiều người quan tâm là cholesterol.
Trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng có gì khác nhau, loại nào bổ dưỡng hơn?
Đầu tiên, hãy nói về tỉ lệ dinh dưỡng:
– Trứng gà: Đây là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Trong 100g trứng gà cung cấp 149 kcal, chứa 14,8g protein; 11,6g lipid; 700mcg vitamin A; 55mg canxi; 2,7mg sắt; 1,29mcg vitamin B12; 147mg choline; 425mg cholesterol…
– Trứng vịt: 100g trứng vịt cung cấp 185 kcal, 12,8 g protein; 13,8g lipid; 360mcg vitamin A; 71mg canxi; 146mg natri; 222mg kali; 3,9mg sắt; 185mg choline; 220mg photpho; 263mg choline; 5,4mcg vitaminB12; 884 mg cholesterol…
– Trứng ngỗng: 100g trứng ngỗng cung cấp 161kcal, chứa 13g protein; 14,2g lipid; 360mcg vitamin A; 60 mg canxi; 210mg photpho; 3,2mg sắt; 0,15mg vitamin B1; 0,3mg vitamin B2; 0,1mg vitamin PP, 852g cholesterol…
Nhìn chung, trứng gà có hàm lượng protein và cholesterol cao nhất, trứng ngỗng có hàm lượng chất béo cao nhất và trứng vịt có hàm lượng vitamin A cao nhất. Về nguyên tố vi lượng thì cả 3 loại này không khác nhau nhiều, canxi, kali, natri và photpho của trứng vịt nhiều hơn 2 loại còn lại một chút.
Như vậy, so với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng chỉ bằng 1/2 so với trứng gà.
Những nghiên cứu gần đây chỉ ra, với người có sức khoẻ bình thường, việc ăn 1 quả trứng gà/ngày không có vấn đề gì với sức khoẻ.
Ngay cả người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người có huyết áp cao và mỡ máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong một tuần.
Trong 1 quả trứng, hầu hết các chất dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ, lòng trắng chứa nhiều cholesterol hơn lòng đỏ.
Thời gian bảo quản:
Kích thước trứng gà tương đối nhỏ, vỏ mỏng, thời gian bảo quản tương đối ngắn, chỉ 10-15 ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy không nên mua quá nhiều.
Trứng vịt vỏ xanh, dày gần gấp đôi trứng gà, lâu hỏng hơn, bảo quản được khoảng 25 ngày ở nhiệt độ khoảng 15 độ. Vỏ của trứng ngỗng có màu trắng, cũng bảo quản được giống như trứng vịt.