Sau khi hết kinh nguyệt, chị em đừng vội làm những việc này kẻo tổn hại sức khỏe.

Mặc quần bó sát

Do trong những ngày hành kinh ưu tiên mặc đồ rộng rãi, thoáng mát nên sau khi hết kinh, nhiều chị em thường tranh thủ diện ngay quần jeans ôm dáng. Thế nhưng, việc mặc quần bó lúc này lại dễ gây bí bách, ẩm ướt ở khu vực “cô bé”. Hậu quả là vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi, gây ra một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Uống nước lạnh

Đây chắc chắn là thói quen mà rất nhiều người hay mắc phải. Tuy nhiên, việc uống nước đá lạnh thường xuyên lại dễ khiến chất bẩn không được đào thải ra ngoài thuận lợi, từ đó tích tụ lại và gây hại cho tử cung.

Ngay khi vừa hết kinh, các chị em có thể thử một số loại trà nhẹ như trà chà là đỏ hay khi bị đau bụng kinh nặng thì có thể uống trà hoa hồng.

vua-het-rung-dau-da-voi-lam-5-viec-nay-03

Tắm nước lạnh

Khi vừa hết kinh, tử cung vẫn sẽ ở trạng thái mở nên việc tắm nước lạnh ngay có thể gây hại không nhỏ cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, hành động này còn dễ gây nhiễm lạnh, làm ảnh hưởng đến tử cung của bạn và khiến bạn có biểu hiện đau bụng kinh dù kinh nguyệt vừa mới kết thúc.

Vận động quá sức

Ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng nên tránh vận động quá sức. Bởi vì, lúc này cơ thể vẫn đang trong giai đoạn hồi phục, nếu thực hiện các bài tập vận động mạnh như chạy hoặc đạp xe, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục của tử cung, thậm chí có thể gây xuất huyết tử cung. Hậu quả không chỉ làm ảnh hưởng đến toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt về sau mà còn gây ra viêm nhiễm. Phụ nữ vẫn có thể tập thể dục sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, nhưng tốt nhất chỉ nên vận động nhẹ nhàng.

vua-het-rung-dau-da-voi-lam-5-viec-nay-04

Chuyện “yêu”

Khi vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt, phụ nữ “yêu” ngay cũng không tốt cho cơ thể. Nguyên nhân rất đơn giản, do tử cung chưa hồi phục hoàn toàn, chuyện “yêu đương” lúc này sẽ kích thích và gây chảy máu trở lại. Hơn nữa, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào cơ thể nữ giới, lúc này sức đề kháng của cơ thể vốn đã kém, thường xuyên quan hệ sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho tử cung, dễ khiến phụ nữ đối mặt với nguy cơ bị các bệnh về viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cho chính mình, chị em nên chờ 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt mới nên bắt đầu chuyện chăn gối.