Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng và cho dân tộc Việt Nam, Người để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời. Mỗi năm cứ tới dịp tháng 5 là toàn thể nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tổ chức kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2022). Năm nay Lễ hội Sen Đồng Tháp lần 1 năm 2022 với chủ đề “Sen ngày mới” đã chính thức khai mạc vào đúng ngày ý nghĩa nhất của Đất nước.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 đã chính thức khai mạc, Lễ hội Sen được tổ chức nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hoá – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương, xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh

Ông Đoàn Tấn Bửu phát biểu chúc mừng khai mạc Lễ Hội Sen

Quý Lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành tham gia tại khai mạc Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1

Từ lâu, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của Sen hồng với câu thơ nổi tiếng, đi vào lòng người của nhà thơ Bảo Định Giang: “Tháp Mười đẹp nhất bông Sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Không chỉ vậy, Đồng Tháp còn được biết đến là nơi an nghỉ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chính vì thế, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết tâm, nỗ lực để phát triển địa phương, xứng danh là Thủ phủ của Sen và là nơi được nhiều người dân từ mọi miền đất nước về đây ghé thăm.

Nghi thức cắt băng khai mạc Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022

Tháng 5 nhớ Bác! Giữa những ngày tháng 5 này, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi, dâng trào xúc cảm hướng về kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). Nhân dịp này, Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen lần thứ I nhằm tôn vinh hoa Sen – loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế – văn hóa của Sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Theo lời ông Lê Minh Trung, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp chia sẻ kế hoạch thực hiện Lễ hội Sen Đồng Tháp năm nay đã được ấp ủ từ rất lâu với ý tưởng từ Làng Sen đến đồng Sen, ban đầu tổ chức với qui mô cấp tỉnh định hướng trở thành một sự kiện thường niên truyền thống, để rồi từ đó phát triển thành một sự kiện mang tính cấp khu vực với sự tham gia của các tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long, đối với Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉnh chu cũng như tổ chức vào thời điểm thích hợp không quá trễ, cũng không quá sớm mà đó là đúng thời điểm kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta.

Còn đối với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trước đó đã cho biết: “Hơn cả một lễ hội thông thường, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần này mang khát vọng phát triển vươn xa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp, viết tiếp hành trình “Giấc mơ Sen”, xây dựng và quảng bá thương hiệu “Đất Sen Hồng – Thuần khiết như hồn Sen” đã được thực hiện từ năm 2017.”

Quãng trường Văn Miếu và đường Đặng Văn Bình

Trong bối cảnh thuận lợi đó, với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I được tổ chức với kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giao lưu, sáng tạo văn hóa, mà còn là cơ hội để kết nối, giao lưu của những người làm kinh tế về Sen, của những người mong muốn mang Sen giới thiệu với bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá và lan tỏa đến nhân dân trong nước và quốc tế về văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo mà Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Nhiều hoạt động văn hoá, du lịch ấn tượng được tổ chức tại Lễ hội như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm Sen Đồng Tháp, Chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà bà của Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen, Khu triển lãm sản phẩm OCOP, Văn hoá – Du lịch, trải nghiệm Sen đa sắc và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử – Hò Đồng Tháp.

Cùng với đó tỉnh sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ Sen, tổ chức trong không gian trưng bày tác phẩm văn hoá, nghệ thuật, thư pháp từ Sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp. Chương trình Khánh thành công trinh Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình diễu hành, thi xe hoa Sen, tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”, trang trí các tiểu cảnh hồ Sen đẹp trên các tuyến đường chính, Quảng trường và Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh… Đặc biệt là Diễn đàn Kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II tại tỉnh Đồng Tháp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, phối hợp giữa các đơn vị tổ chức sự kiện, chắc chắn Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 sẽ là một điểm sáng đặc biệt, một điểm đến du lịch lý tưởng, trở thành sự kiện thường niên nhằm khẳng định thương hiệu Đất Sen Hồng tại tỉnh Đồng Tháp.

Ảnh: Lê Kim Hưng
Thể Thao Văn Hoá – Sài Gòn Thể Thao


Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề “Sen ngày mới” diễn ra từ ngày 19 – 21/5, tại điểm chính Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh.