Được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ”, rau má là một vị thuốc chủ yếu trong y học cổ truyền Trung Quốc, Indonesia và Ayurvedic.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường trí não, chữa lành các vấn đề về da và tăng cường sức khỏe gan và thận của rau má. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích mà loại rau này mang lại.

Tổng quan về rau má

Rau má còn được biết đến với cái tên khác là Snow Accumulation Herb (Tích tuyết), hoặc Liên tiền thảo. Loại rau này thường mọc lan trên mặt đất. Lá của nó có thân dài mọc ra từ rễ hoặc từ đốt ngón tay. Phiến lá hơi tròn, mép có diềm. Gân lá tạo thành hình chân vịt. Hoa mọc ở khe. Cánh hoa có màu đỏ hoặc màu đỏ tươi. Loại cây này có nguồn gốc ở Châu Á và các đảo Polynesia.

Một truyền thuyết Trung Quốc kể rằng một võ sư Thái Cực Quyền tên là Li Qingyun sống đến 256 tuổi một phần là do ông thường xuyên sử dụng rau má. Y học Trung Quốc gọi loại rau này là loại thảo mộc “nguồn sống” vì nó giúp kéo dài tuổi thọ. Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích của loại cây này đối với các bệnh rối loạn nội tạng, nhưng người ta ít khi phủ nhận các chức năng của rau này trong điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, sẹo và giảm các cục cellulite trên da.

Sri Lanka cũng có một truyền thuyết về một vị vua nổi tiếng tên là Aruna vào thế kỷ thứ 10, người nhờ vào rau má để làm hài lòng tất cả 50 thê thiếp của mình! Nhiều khu vực nói tiếng Anh vẫn lan truyền một tiên đề khuyến khích việc sử dụng rau này: “Hai chiếc lá mỗi ngày giúp tránh xa tuổi già”.

Y học Trung Quốc gọi rau má với tên mỹ miều là “nguồn sống”

Thông tin dinh dưỡng

Ở Đông Nam Á, rau má được sử dụng làm thực phẩm cũng như làm thuốc. Theo một đánh giá trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, 100 gram rau má tươi cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây và đáp ứng nhu cầu chế độ ăn uống được khuyến nghị sau đây (RDI):

  • Canxi: 171 miligam (17% RDI)
  • Sắt: 5,6 miligam (31% RDI)
  • Kali: 391 miligam (11% RDI)
  • Vitamin A: 442 microgam (49% RDI)
  • Vitamin C: 48,5 miligam (81% RDI)
  • Vitamin B2: 0,19 miligam (9% RDI)

Loại rau này cũng là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 8% RDI cho phụ nữ và 5% RDI cho nam giới.

Lợi ích của rau má

Hiệu quả đối với các bệnh ngoài da

Trong y học cổ truyền, rau má có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu nên thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.

Ngoài các thành phần chủ yếu như beta caroten, calcium, sắt, ma giê, mangan, phosphor, potassium, kẽm và vitamin B1, B2, B3, C, K, loại rau này còn có asiaticosid, alcaloid, tanin, acid amin tự do saponin được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm để giảm rạn nứt da do thai kỳ hay thừa cân và viêm mô mỡ thừa.

Tăng tuần hoàn máu

Nghiên cứu được công bố vào năm 2001 cho thấy những bệnh nhân cao huyết áp tĩnh mạch sử dụng rau này trong 4 tuần nhận thấy tình trạng sưng mắt cá chân, đau nhức, chuột rút và mỏi chân của họ đã giảm rõ rệt so với những người được cho giả dược. Đối với bệnh béo phì và xơ vữa động mạch, sử dụng rau má lâu dài làm giảm cholesterol trong máu và làm mềm tĩnh mạch trở lại nên ít biến chứng hơn.

Bổ sung loại rau này vào thực đơn có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Làm lành vết thương nhanh hơn

Các hoạt chất triterpenoids trong loại rau này có khả năng làm lành vết thương nhanh chóng, tăng cường chất chống oxy hóa để chữa lành những vết thương này và tăng cường các chức năng của da và cung cấp máu cho các vùng bị thương. Một nghiên cứu vào năm 2006 đã thử nghiệm tác động của rau má lên vết thương ở chuột. Phát hiện của nó cho thấy rằng những vết thương được điều trị bằng chiết xuất từ ​​lá rau má sẽ nhanh chóng lành hơn đáng kể so với những vết thương không dùng. Mặc dù các thí nghiệm trên người vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nhưng bằng chứng này có thể xác minh công dụng của cây rau má có thể chữa lành vết thương tốt như thế nào.

Tốt cho trí não

Người ta cho rằng chiết xuất của cây rau má có tác dụng tuyệt vời trên bệnh nhân Alzheimer nhờ các dẫn xuất của asiaticoside có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của chất độc beta-amyloid.

Điều trị viêm khớp

Một bộ phim tài liệu được phát sóng tại Sydney năm 2003 cho thấy một số bệnh nhân Úc đã chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ ăn hai lá rau má tươi hàng ngày. Ông Russ Maslen, tác giả cuốn Thuốc điều trị viêm khớp và nghịch lý Rau má giải thích rằng ông biết đến phương thuốc này từ một nông dân ở Thung lũng Brunswick vào năm 1989 khi ông đang xây dựng và quản lý công viên bảo tồn tự nhiên của vùng. Anh Russ đã giúp vợ mình là Beryl chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh viêm khớp bàn tay.

Lưu ý khi dùng rau má

Cây rau má không chỉ là một loại cây, mà còn là một loại thảo mộc. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng. Với những người bình thường, lượng rau má khuyến nghị mỗi ngày là khoảng 40g và bạn không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Với phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, có vấn đề về gan, da liễu mãn tính, ung thư hoặc người đang dùng một số loại thuốc nên hạn chế sử dụng rau má để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Dù tốt nhưng các chuyên gia cũng không khuyến khích bạn sử dụng rau má thường xuyên

Các học viện y tế ở Hoa Kỳ và châu Âu gần đây đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về loại thảo dược này và kết luận rằng mặc dù rau má an toàn khi được bác sĩ kê đơn đúng cách, nhưng bệnh nhân không nên dùng nó trong vòng sáu tuần mà không có lời khuyên của bác sĩ. Uống quá nhiều nước rau má có thể gây chóng mặt.

Mặc dù rau má thường được coi là an toàn để sử dụng, bạn vẫn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng. Phương thuốc thảo dược này không nhằm thay thế bất kỳ kế hoạch điều trị nào đã được bác sĩ phê duyệt và trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi.

Theo Leep.app – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link