Các món cay thường mang lại sự kích thích cho vị giác. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ cay khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Ăn quá nhiều đồ cay sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng trào ngược, viêm loét dạ dày. Ảnh: Bulbul Ahmed.

Gia vị là thứ không thể thiếu trong mỗi món ăn. Chúng làm dậy hương thơm, mùi vị, giúp bạn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu ăn quá cay, bạn sẽ phải chịu đựng nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng xảy ra khi một phần axit trong dạ dày trào lên thực quản gây các triệu chứng khó chịu. Thức ăn cay thường làm tăng thêm sự khó chịu của dạ dày như cảm giác nóng rát, chứng ợ nóng.

Capsaicin có trong thực phẩm cay là nguyên nhân chính gây ra cơn đau, nó liên kết với các dây thần kinh trong miệng, lưỡi và thực quản.

Viêm loét dạ dày

Thường xuyên ăn các đồ ăn chua cay vào buổi tối hoặc ăn liên tục trong một thời gian có thể bị viêm dạ dày, trong một thời gian dài còn có thể bị loét dạ dày. Các triệu chứng của viêm loét dạ dày bao gồm buồn nôn, nhức đầu, có máu trong phân và chất nôn.

tac hai an ot anh 1

Thực phẩm cay nóng kích thích đến hệ tiêu hóa, khiến bạn phải đối mặt với tình trạng bị tiêu chảy. Ảnh: Shutterstock.

Tiêu chảy

Ăn quá nhiều thực phẩm cay bạn có thể bị đau bụng, dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Theo tiến sĩ Kapil Agrawal, thức ăn cay không gây viêm loét, trào ngược dạ dày nhưng có thể làm trầm trọng thêm 2 vấn đề này nếu bạn đã mắc phải.

Ngoài ra, thực phẩm cay có thể gây tiêu chảy ở một số người do sự kích thích hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều đồ ăn cay gây ra cảm giác bỏng rát trong miệng, giảm độ nhạy cảm của vị giác.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn thực phẩm cay nóng một cách hợp lý, khoa học.

Ăn đồ cay có giúp giảm cân không

Hợp chất hóa học cay capsaicin trong ớt, piperine trong hạt tiêu mang lại nhiều lợi ích cho việc trao đổi chất, cắt giảm chất béo.

Báo cáo của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ cho biết ăn nhiều 2 loại gia vị này sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic Shilpa Arora nói: “Capsaicin trong thực phẩm cay giúp đốt cháy chất béo, tăng cường quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, giảm cân hiệu quả, bạn cần tập luyện thể thao thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh”.

Theo Thu Hương (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link