Nghệ sĩ Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vừa thông báo tin buồn, NSND Doãn Hoàng Giang – một tên tuổi lớn của sân khấu đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 18 giờ 15 ngày 16-1, tại Hà Nội.

NSND Doãn Hoàng Giang

Đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang sinh năm 1938 tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, gốc tích thuộc dòng họ Doãn nổi tiếng ở xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ông là một trong những người đã góp phần làm nên một thời kỳ rực rỡ của sân khấu Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ trước và ngay cả sau này.

Tôn chỉ sống của NSND Doãn Hoàng Giang là xem mỗi một tác phẩm đều là tuyệt tác cuối cùng được thực hiện. Có lẽ chính bởi vậy, ông luôn dồn toàn bộ cơ thể, trí tuệ vào những đứa con tinh thần của mình. Gia tài của ông là hàng trăm vở trên các sân khấu Việt Nam, từ kịch nói, chèo, cải lương… Trong đó có nhiều vở có sức sống lâu dài trong lòng khán giả như Nàng Sita (chèo), Hà My của tôi (kịch nói), Nữ tướng Lê Chân (cải lương), Nhân danh công lý (kịch)…

Năm 2019, ở tuổi ngoài 80, ông dựng lại vở Người mẹ trước vành móng ngựa, phóng tác từ tiểu thuyết nổi tiếng Madam X của nhà văn Mỹ Michell Avalon. Ông từng là tổng đạo diễn tuần liên hoan sân khấu mang tên Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu, nhân kỷ niệm 50 năm Sân khấu Việt Nam, tháng 8-2007. NSND Doãn Hoàng Giang cũng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa 6 (2014-2019).

Sự ra đi của NSND Doãn Hoàng Giang là mất mát to lớn của nền sân khấu Việt Nam.

Theo Mai An (sggp) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link