Bởi vì Triều Tiên là một quốc gia khép nên nó luôn thu hút sự chú ý của mọi người trên thế giới. Tất nhiên, Hàn Quốc rất quan tâm đến những câu chuyện liên quan đến Triều Tiên. Những quốc gia khác trên thế giới khác cũng vậy.

Võ Triều Tiên là gì?

Võ Triều Tiên có tên gọi Kyeok Sul Do hoặc Gyeoksul

Một trong những môn võ truyền thống của Triều Tiên chính là Kyeok Sul Do. Nó là sự kết hợp của các gốc từ kyeok – “đòn“, sul – “nghệ thuật”, sau đó do- “cách”. Đó không phải là sự cầu kỳ và hoa mỹ, mà là về nghệ thuật chiến đấu.

Nó cũng được gọi với cái tên Gyeoksul. Đây là một môn võ thuật được tạo ra ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (tức là Triều Tiên) được thực hành chủ yếu trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên và các cơ quan tình báo của nước này.

Nguồn gốc võ thuật Triều Tiên

Môn võ cổ truyền có từ lâu đời

Võ thuật Triều Tiên Kyeoksuldo có nguồn gốc từ taekkyon và hệ thống võ thuật Subak cũ hơn xuất hiện vào năm 420. Môn võ này được phát triển vào khoảng năm 1926, trong nhóm kháng chiến do Kim Il-Sung lãnh đạo để chống lại quân Nhật.

Kyeok Sul Do được dạy cho các đảng viên cộng sản để chiến đấu chống lại những người lính Mỹ và châu Âu da trắng, to lớn hơn. Sự phát triển thêm của Kyeok Sul Do đã diễn ra khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên đã chiêu mộ các võ sĩ nước ngoài để huấn luyện quân đội của họ.

Vào những năm 1980, có một bộ phim Bắc Triều Tiên tên là “Order-027” dẫn đến việc làn sóng thanh niên Bắc Triều Tiên quan tâm đến Kyeok Sul Do.

Có những cuộc thi võ thuật ở Triều Tiên được xây dựng xung quanh Kyeok Sul Do. Theo ghi chép lịch sử do tạp chí võ thuật Mookas đề cập, “các cuộc thi trước đó giống như quyền anh, nhưng vào cuộc thi lần thứ 7 năm 1987, nó đã phát triển đến cấp độ của kickboxing”.

Các kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Bắc Hàn

Kỹ thuật cơ bản của võ Triều Tiên là tấn công bằng chân tay. Nó được cho là một môn võ thuật tương tự như Karate và taekwondo. Cú đấm của Gyeoksul sử dụng đòn đấm xoay ngang mà không xoay nắm đấm. Gyeoksul không có các chuyển động dành riêng cho quyền anh như uppercut hay hook. Phong cách sử dụng vũ khí cận chiến, bao gồm dao và vũ khí cùn.

Không có chi tiết cụ thể về nguồn gốc của kỹ thuật của Gyeoksul được tiết lộ. Nhưng môn võ này được cho là dựa trên các hệ thống võ thuật và chiến đấu sau:

Subak – Kyeok Sul Do có nguồn gốc từ môn võ Subak của Hàn Quốc . Trong các quy tắc & kỹ thuật Kyeoksul mới Gyuksul cũng giống Sibak (trò chơi chiến đấu đường phố của Hàn Quốc) & Gwonbeop ( Muyedobotongji ). Cũng có những động tác tương tự trong Muyedobotongji Gwonbeop của Hàn Quốc, ngoại trừ việc Gwonbub xoay người bằng đòn đẩy vai sử dụng nắm đấm thẳng đứng trong khi Gyuksul sử dụng nắm đấm ngang.

Kwon Bop Kong Soo Do ( YMCA Kwon Bop Bu ) – Yoon Byung-in bị cưỡng bức chuyển đến Bắc Triều Tiên vào tháng 8 năm 1950 bởi anh trai của mình, Yoon Byung-du, một Đại úy trong Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 1966 và 1967, ông dạy võ cho lực lượng đặc biệt Moranbong của Triều Tiên

Bōgutsuki Karate ( Kanbukan ) – học trò của võ đường Kanbukan đã học được môn nghệ thuật này và đến Bắc Triều Tiên để dạy nó. Kyeok Sul Do sparring sử dụng đồ bảo hộ tương tự như Bogu Karate ban đầu sử dụng.

Kendokan Karate – người sáng lập ra môn phái là Hideo Nakamura, tên khai sinh là Kang Chang-Soo và sinh ra tại Bình Nhưỡng. Anh ấy đã dạy Karate tại Chongryon và nó có thể đã được chuyển đến Triều Tiên.

Taekwondo, phong cách ITF – Choi Hong Hi, vị tướng Hàn Quốc đã dẫn đầu sự thống nhất của người Kwans, tạo ra Taekwondo, phải sống lưu vong trong cuộc xung đột với Tổng thống Park Chung-hee khi cố gắng đưa môn nghệ thuật này đến Triều Tiên vào năm 1972. Cuối cùng, Choi đã đưa Taekwondo đến Triều Tiên vào năm 1979. Tướng Choi cũng đã chọn Chang Ung của Triều Tiên làm người đứng đầu ITF từ năm 2002-2015.

Võ Triều Tiên sử dụng trong quân đội như nào?

Hình ảnh từ Liên Đoàn Kyeok Sul Do

Gyeoksul là một môn võ thuật mà các thành viên lực lượng đặc biệt của Triều Tiên phải học, giống như “Võ thuật đặc biệt” của Lực lượng đặc biệt Hàn Quốc hoặc “Musat” của UDT / SEAL. Quân đội nhân dân Triều Tiên cũng học võ. Nhưng khác với võ mà lính đặc công được học. Ngoài ra, họ còn được huấn luyện đặc biệt vượt qua giới hạn thể chất khó có thể chịu đựng được như một con người.

Cũng có những trường hợp quân đội của các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw trước đây được giới thiệu và dạy Kyeok Sul Do. Võ Triều Tiên được Quân đội Nhân dân Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) thông qua vào năm 1988, với các huấn luyện viên từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên đưa đến nước này để trực tiếp huấn luyện. Điều này bắt đầu khi Đại tá-Tướng Horst Stechbarth tham gia một khóa học ba tuần ở CHDCND Triều Tiên sau khi đàm phán với Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Khi đó, có các huấn luyện viên đấu vật thân cận của Quân đội Nhân dân Quốc gia (hoặc NVA) được đào tạo tại Kyeok Sul Do.

Liên đoàn Kyeoksuldo Thế giới bao gồm hai dojang dân sự (không bán quân sự) ở Hàn Quốc . Một là ở Incheon, còn lại là ở Cheonan. Không giống như phần còn lại của các trường phái Kyeok Sul Do đã được thương mại hóa, các trường này chú trọng vào việc tăng cường thể chất và sức bền của cơ thể. Đồng phục hiện đại là ngụy trang quân sự với các miếng vá hoặc đồng phục màu đen của Kyeok sul do.

Theo kickfit-sports

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link