Tokyo (Nhật Bản) là một trong những thành phố có ẩm thực phong phú và tuyệt vời nhất thế giới.
Là thành phố nhộn nhịp và năng động nhất Nhật Bản, Tokyo cuốn hút du khách không chỉ bởi những công trình đẹp, trải nghiệm văn hóa thú vị mà còn sở hữu loạt đặc sản hấp dẫn.
1. Monjayaki
Ảnh: Kisa Toyoshima.
Nguyên liệu làm bánh gồm bắp cải, thịt, hải sản… trộn đều cùng bột rồi đem nướng trên bàn nướng teppan, ăn kèm cá bào và nước sốt.
Thực khách yêu thích bánh này vì độ mềm, ẩm. Phần hay nhất của món ăn là có thể tùy chỉnh thành phần và độ đặc của bột theo sở thích mỗi người.
Khu vực Tsukishima còn được biết đến là thánh địa của món ngon này.
2. Yakisoba
Ảnh: Van Machado/Pixabay.
Yakisoba là món mì xào nổi tiếng trên đường phố Nhật Bản. Sợi mì dai quyện sốt đậm đà cùng thịt và rau củ, phủ lên trên là các loại gia vị như cá ngừ bào khô, gừng ngâm chua và mayonnaise.
3. Katsu Sando
Ảnh: Olena Danileiko/Dreamstime.
Katsu Sando là món ăn nhẹ hoàn hảo, thân thiện và thuận tiện thưởng thức khi đi dạo.
Được kẹp giữa những lát bánh mì Nhật mềm mịn là miếng thịt cốt lết mọng nước chiên giòn, bắp cải kèm sốt tonkatsu hoặc mù tạt, để lại hương vị thơm, ngon ngọt và cân bằng trong miệng.
4. Bánh Mochi
Ảnh: Warunporn Thangthongtip/Dreamstime.
Imo Mochi nổi tiếng không chỉ bởi kết cấu và hương vị phức tạp mà còn nằm ở tinh chất bổ dưỡng của nó.
Khoai lang nghiền, gạo nếp và lớp phủ kinako (bột đậu nành) – thoạt nghe có vẻ là một sự kết hợp kỳ quặc – nhưng lại mang đến hương vị bùi bùi và béo ngậy hấp dẫn.
Imo Mochi, theo cách truyền thống chỉ được làm với ba thành phần chính, giờ đây đã phát triển thành một món tráng miệng với nhiều hương vị để lựa chọn như matcha, mè đen, chocolate, hạt dẻ và cả hương trái cây như dâu tây, việt quất, xoài.
5. Yakitori
Ảnh: iStock.
Món thịt nướng xiên được nướng trên lửa than này có thể bắt gặp mọi nơi trên đường phố Tokyo.
Thịt gà yakitori là món được yêu thích nhất, thịt lợn hoặc thịt bò cũng khá phổ biến. Một số quầy bán cung cấp nhiều lựa chọn hơn như chim sẻ.
Khi thưởng thức, bạn có thể nhúng từng miếng thịt vào các loại nước chấm ngon lành như vị cay nồng của wasabi, tươi mát của yuzu hay vị cay của shichimi.
6. Takoyaki
Ảnh: Pinterest.
Món bột chiên với nhân bạch tuộc, hành, gừng, có hình cầu nhỏ. Điểm nhấn là lớp bột bánh bên ngoài giòn, bên trong mềm, phần nhân bạch tuộc tươi. Trước khi phục vụ khách, bánh được phủ lên lớp nước sốt, rắc rong biển vụn, cá ngừ khô bào sợi katsuobushi.
7. Oden
Ảnh: Ppy2010ha/Dreamstime.
Oden là món ăn được yêu thích ở Nhật khi trời lạnh vì tính chất nhanh, tiện lợi và ngon miệng. Thành phần của món lẩu có thể kể đến đậu nành, trứng luộc, daikon (củ cải Nhật), bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt… Oden xuất hiện ở hầu hết xe thực phẩm và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản.
8. Dorayaki
Ảnh: Shutterstock.
Món bánh này nổi tiếng khắp thế giới nhờ bộ truyện tranh Doraemon vốn đã có lịch sử hình thành hơn 100 năm tại Nhật Bản.
Dorayaki thực chất là một biến thể của pancake, có nhân đậu đỏ adzuki nghiền, ăn vừa bùi vừa béo. Tuy nhiên, theo thời gian, người Nhật Bản đã sáng tạo thêm nhiều loại nhân khác như đậu xanh, đậu trắng, hạt dẻ, nama, cà phê, kem tươi hoa quả, kem hạt dẻ, kem khoai lang…
Với kích thước chỉ bé bằng lòng bàn tay, Dorayaki trở thành món ăn vặt hoàn hảo cho những chuyến dạo quanh thành phố.
Năm 2008, người Nhật đã quyết định chọn ngày 4/4 hàng năm làm ngày kỷ niệm Dorayaki với lý do đây là loại bánh mà trẻ em nước này đặc biệt yêu thích.
9. Kakigori
Ảnh: An Rong Xu/New York Times.
Kakigori (hay đá bào Nhật Bản) được xem là đồ ăn đặc trưng trong mùa hè tại xứ sở hoa anh đào.
Đối với những khách du lịch Nhật Bản, sau một ngày dài vi vu quanh các con phố ở Tokyo, được thưởng thức món kakigori – đá bào phủ syrup hoa quả và sữa đặc có đường – chính là phương thuốc hiệu quả nhất để nạp lại năng lượng.
Theo Khánh Vân (zing) – Ảnh: T.H