Sau màn trình diễn ấn tượng tại AFF Cup, Nguyễn Quang Hải tiếp tục nhận được sự chú ý của các CLB đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Châu Âu. Theo những nguồn tin trong nước, một số đội bóng sẵn sàng trả lương cao và chế đội đãi ngộ tốt mong sự phục vụ của tiền vệ sinh năm 1997. Trước đó, đã từng có thời điểm, “Hải con” được các CLB tại La Liga như Valencia, Deportivo Alaves hay Malaga quan tâm. Điều này cho thấy tài năng của cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội.

Quang Hải và khả năng phát triển nếu xuất ngoại - Bóng Đá

 Nguyễn Quang Hải nên xuất ngoại.

Nguyễn Quang Hải có những tố chất của một cầu thủ vươn tầm Đông Nam Á. Anh sở hữu cái chân trái khéo léo với khả năng xử lý kỹ thuật tốt. Vũ khí cú sút xa và những tình huống đá phạt cố định đã trở thành thương hiệu của chàng trai quê Đông Anh. Tại AFF Cup 2020, số 19 của ĐT Việt Nam thi đấu chói sáng với 15 đường chuyền tạo cơ hội cho đồng đội, đứng thứ 2 trong danh sách dứt điểm với 24 lần nỗ lực đưa bóng về cầu môn đối phương và ghi được 2 bàn thắng. Chuyên gia Gabriel Tan của ESPN cho rằng: “Quang Hải xứng đáng với biệt danh Messi Việt Nam chứ không phải Công Phượng như báo chí trong nước thường gọi”. Sau những gì đã thể hiện, tiền vệ sinh năm 1997 nên được thử sức tại môi trường bóng đá đẳng cấp cao hơn V-League.

Với khả năng của mình, nhiều chyên gia nhận định “Hải con” nên xuất ngoại. Điều này giúp tiền vệ sinh năm 1997 phát triển bản thân, hoàn thiện kỹ năng chơi bóng và nâng cao trình độ. ĐT Việt Nam cũng được hưởng lợi khi anh mang kinh nghiệm chơi bóng ở các quốc gia tiên tiến về phục vụ Những chiến binh Sao Vàng. Nếu Quang Hải thành công, khả năng sẽ xuất hiện làn sóng các cầu thủ nội ra nước ngoài thi đấu.

Quang Hải và khả năng phát triển nếu xuất ngoại - Bóng Đá

Chơi bóng tại nước ngoài sẽ giúp Quang Hải phát triển bản thân và đem lại lợi ích cho ĐTQG.

Xuất ngoại là điều nên làm. Tuy nhiên muốn thành công và có chỗ đứng vững chắc tại các CLB nước ngoài là không hề đơn giản. Ông Nguyễn Đắc Văn, người từng đưa Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài thi đấu cho biết: “Nếu muốn cầu thủ Việt Nam không bị ngợp trong môi trường xa lạ, với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá, lối sống thì rất cần đến sự hỗ trợ của cả một ekip phía sau. Điều đó sẽ giúp cho cầu thủ ấy hoà nhập tốt hơn với cả tập thể, qua đó từng bước phát triển năng lực của bản thân”.

Bóng đá Việt Nam từng chứng kiến những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh,… ra nước ngoài thi đấu nhưng không thể cạnh tranh vị trí và thường xuyên phải ngồi dự bị hoặc không được đăng ký thi đấu. Đây sẽ là bài học mà Quang Hải và những người làm bóng đá Việt Nam cần tính toán kỹ lưỡng trong thời gian tới.