Nếu có trứng thừa đừng vội ném đi hãy thử bỏ vào ấm điện bạn sẽ nhận được điều bất ngờ.

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_1

Trứng là một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ. Nhưng phần vỏ trứng thì gần như mọi người bỏ phí vì chưa biết hết được công dụng của nó. Theo các chuyên gia, vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, từ làm sạch ấm điện, phích nước, bình giữ nhiệt, tẩy trắng quần áo, bảo vệ cây trồng tới chữa trị vết côn trùng đốt hay làm tăng hương vị cà phê.

1. Làm sạch đồ gia dụng

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_3

Sau một thời gian sử dụng, ấm điện, phích nước hay bình giữ nhiệt thường có một lớp cặn dày ở đáy. Nguyên nhân do trong nước có một số kim loại nặng như magie, canxi ở nhiệt độ cao sẽ bị kết tủa và đóng cặn. Vết cặn này làm giảm hương vị của nước và gây hại với sức khoẻ con người nếu vô tình uống phải. Chính vì vậy, chúng ta phải thường xuyên vệ sinh ấm điện, phích nước, bình giữ nhiệt. Một trong những cách làm sạch hữu hiệu nhất có thể làm là nghiền nát vỏ trứng và cho vào trong vật cần làm sạch cùng với nước chanh, muối, và thỉnh thoảng xóc mạnh. Axit trong nước chanh sẽ tấn công vết cặn, trong khi các mảnh vỏ trứng cạo sạch vết bẩn. Bước cuối cùng, đổ bỏ toàn bộ phần vỏ và nước chanh trong bình, rửa nó bằng nước sạch nóng rồi để khô ráo.

2. Tẩy sạch quần áo trắng

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_4

Vỏ trứng xốp, nên chúng có thể hấp thu các vết ố bẩn dễ dàng. Một mẹo hay là bẻ vụn vỏ trứng, bỏ vào một chiếc túi nhỏ may bằng vải mút-xơ-lin và cho nó vào máy giặt cùng quần áo trắng. Một điều cần lưu ý là, bạn phải đảm bảo khóa chặt miệng túi vải để ngăn vỏ trứng rơi bám vào lồng máy giặt. Khi nước nóng ấm làm tới xốp các vết ố bẩn, vỏ trứng sẽ hấp thụ chúng, bảo vệ quần áo màu trắng khỏi ngả màu ngà ngà.

3. Phân bón và bảo vệ cây trồng

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_5

Vỏ trứng có nhiều canxi, phốt pho là chất cần thiết cho cây trồng. Bạn có thể nghiện nát vỏ trứng rồi rắc lên mặt đấy để cây phát triển tốt hơn nhưng chú ý liều lượng vừa phải. Ngoài ra vỏ trứng có thể ngăn những con ốc sên phá hoại các cây trồng trong vườn nhà. Theo những người làm vườn giàu kinh nghiệm, ốc sên ghét di chuyển qua các bề mặt bất thường và sắc nhọn, nên sẽ để yên cho các cây trồng của bạn.

4. Xoa dịu vết côn trùng đốt

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_6

Ngâm vỏ trứng vào nước giấm táo vài ngày, sau đó thoa hỗn hợp này lên vết côn trùng đốt hoặc các nốt mẩn ngứa. Cách làm này thực sự hiệu quả vì khi ngâm vào giấm táo, vỏ trứng bắt đầu phân hủy, cho phép canxi cacbonat trong chúng phản ứng với giấm để hình thành canxi axetat. Đây là một chất làm se, giống như kem thoa bào chế từ oxit kẽm và oxit sắt, có thể giúp xoa dịu, làm cứng và bảo vệ làn da mong manh. Hỗn hợp vỏ trứng và giấm táo có hạn sử dụng khoảng 1 tháng, nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

5. Làm lành vết thương

dung- vut-vo-trung-di-bo-vao-am-dien-se-nhan-duoc-dieu-bat-ngo_7

Lớp màng phía trong vỏ trứng giúp làm lành các vết thương ngoài da nhanh và không để lại sẹo nhờ hợp chất hyaluronan. Chỉ cần băng vết trầy xước bằng chút màng vỏ trứng với lòng trắng trứng thay cho băng keo y tế, da sẽ liền rất nhanh mà không cần dùng đến thuốc hay kem bôi. Ngoài ra các vết xước quanh gốc móng tay có thể xử lý cực nhanh và hiệu quả bằng phương pháp này.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link