Dưới đây là 10 khu chợ ẩm thực nổi tiếng ngon nhất thế giới cho những tín đồ của món ăn địa phương.
Chợ đêm Shilin, Đài Loan: Được thành lập hơn một thế kỷ trước với khởi điểm là chợ cá, khu chợ gần ga tàu điện ngầm Jiantan này hiện bán cả quần áo, đồ nội thất và cá vàng, nhưng chợ hoạt động sầm uất nhất vào buổi tối với các món ăn địa phương. Bạn có thể thưởng thức đồ ăn Đài Loan tại bất kỳ quầy hàng nào trong số 500 quầy hàng trên đường phố, bao gồm bánh bao, thịt xiên, súp cá viên, trứng tráng hàu, trà sữa trân châu… Ảnh: Wikimedia Commons.
Chợ Viktualienmarkt, Munich, Đức: Chợ thực phẩm ngoài trời này đã hoạt động trong khu phố cổ của Munich từ năm 1807. Từ những đầu bếp hàng đầu đến sinh viên đều đến đây mua thực phẩm tươi và hoa. Đối với du khách, đây là một nơi tuyệt vời để mua sắm các mặt hàng như bánh mì, phô mai, cá hun khói, xúc xích, sushi, táo và lê Bavarian. Bạn cũng có thể ngồi ăn ngay tại bàn của khu vườn bia. Ảnh: frankmüller/Flickr.
Chợ nổi Ratchaburi, Thái Lan: Chợ sông sáng sớm này cách thủ đô Bangkok 100 km. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức những món địa phương ngay trên sông như mì xào giòn với tôm, mãng cầu nấu dừa trong những quả bí ngô nhỏ và những chiếc bánh dừa gói trong lá chuối gọn gàng. Ảnh: Itinari.
Chợ Albinelli, Italy: Mỗi thị trấn của Italy đều có một vài khu chợ địa phương, nhưng khu chợ có mái che ở Modena nổi tiếng với kiến trúc sang trọng, bầu không khí địa phương và chất lượng thực phẩm tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy các sản vật huyền thoại như giăm bông parma, giấm balsamic, phô mai parmesan, tortellini và cá tuyết viên chiên tại những quầy hàng nhỏ. Ảnh: My Modena Diary.
Chợ Trung tâm, Adelaide, Australia: Với hơn 200 quầy hàng, chợ Trung tâm là chợ nông sản tươi sống lớn nhất ở Australia và là một mô hình đa văn hóa thu nhỏ. Người bán cá là người Hy Lạp, người bán tạp hóa là người Italy, chủ quầy mì là người Malaysia, người bán hoa quả là người Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: Broadsheet.
Chợ Nashmarkt, Vienna, Áo: Chợ ngoài trời này hoạt động từ thế kỷ 15, có nhiều thực phẩm thông thường, nhưng cũng nổi tiếng với các quầy hàng đặc sản phục vụ các loại giấm, dầu olive, dưa chua và phô mai. Tại đây cũng có các quầy thức ăn, nhà hàng và quán rượu với DJ giải trí biểu diễn vào cuối tuần. Các món ăn Ấn Độ, Việt Nam, Tứ Xuyên, Israel và các món ăn quốc tế khác cũng xuất hiện bên cạnh các món ăn địa phương. Ảnh: The Vienna Blog.
Chợ Ferry Plaza, San Francisco, Mỹ: Chợ mở cửa vào thứ ba, thứ năm và sầm uất nhất vào thứ bảy. Khu chợ này có nhiều loại thực phẩm của California, tập trung vào hàng hóa hữu cơ và bền vững như hải sản, bánh mì, dưa chua, trái cây họ cam quýt, phô mai và mứt. Bên cạnh đó, tại đây cũng có nhiều món ăn đường phố ăn liền từ thịt nướng, pizza đến bánh ngọt. Ảnh: madronehoa.
Chợ Ai Cập, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Khu chợ này phù hợp để mua sắm thực phẩm địa phương hơn là ăn uống. Bạn có thể tìm thấy dầu olive (Komili là thương hiệu tốt nhất), trà hoa, trái cây sấy khô, trứng cá muối Iran được bán trong lọ thủy tinh, hay các loại hạt, trái cây sấy khô, thảo mộc và gia vị, bao gồm xoài khô, nghệ, hương hồi. Ảnh: cabistanbul.
Chợ Cours Saleya, Pháp: Khu chợ ẩm thực Pháp nằm tại một con phố ngập tràn ánh nắng, mở cửa vào sáng sớm với các mặt hàng hoa cắt, trái cây, rau quả và hải sản tươi ngon. Vào cuối ngày, các quán bar nhỏ tràn ra vỉa hè, nơi bạn có thể thưởng thức rượu vang giá hợp lý, ăn kèm với bánh trứng hoặc cá mòi nhồi. Ảnh: The World In Between.
Chợ Byward, Canada: Đây là khu chợ đại diện của Canada đa sắc tộc với những cửa hàng bán thức ăn ngon, quán bia, quán rượu, cửa hàng bánh ngọt với nhiều món Pháp và Hungary và nhà hàng thịt nướng. Bạn cũng sẽ tìm thấy những món địa phương như quả mọng, mật ong và syrup cây phong tại đây. Ảnh: ottawamarkets.
Theo Thu Ngân (zing) – Ảnh: T.H