Mới đây, 12 người ở Mỹ đã nhiễm Salmonella do ăn bột bánh quy chưa nấu chín. Các chuyên gia khuyên mọi người nướng bánh, rửa tay và dụng cụ làm bánh thật kỹ để tránh bị bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ra cảnh báo trước đợt bùng phát khuẩn Salmonella. Ảnh: iStock.

Insider đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác định bột bánh quy sống là nguyên nhân chính khiến 12 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Salmonella ở 11 bang nước Mỹ.

Trước đây, CDC từng cảnh báo mọi người trước tác hại của bột bánh quy sống vì hỗn hợp chứa bột mỳ và trứng chưa được nấu chín.

CDC cho hay: “Bột mì có vẻ trông không giống thực phẩm sống nhưng thực chất, hầu hết bột mì đều là thực phẩm chưa được nấu chín. Điều này có nghĩa là nó chưa được xử lý và vẫn còn vi trùng gây ngộ độc thực phẩm”.

Họ cho biết chỉ một lượng nhỏ của bột bánh quy sống cũng có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Cơ quan này đang nỗ lực tìm ra một nhãn hiệu bột mì cụ thể có liên quan đến đợt bùng phát Salmonella diễn ra từ 12/2022 đến 2/2023. Trong khoảng thời gian đó, ít nhất 3 người phải nhập viện vì nhiễm loại khuẩn này. Theo CDC, những bệnh nhân đến từ 11 tiểu bang, gồm California, Oregon, Nebraska, Minnesota, Iowa, Missouri, Illinois, Tennessee, Ohio, Virginia và New York.

Mặc dù bột bánh quy sống và bột bánh ngọt trông rất ngon miệng, các chuyên gia ngộ độc thực phẩm cảnh báo đây là những nguồn gây bệnh phổ biến. Consumer Reports liệt kê bột mì chưa nấu chín là một trong 10 loại thực phẩm hàng đầu có liên quan đến các đợt bùng phát dịch bệnh.

Không chỉ mỗi vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại trong bột mì mà vi khuẩn E. coli, nguyên nhân khiến 16 người mắc bệnh vào năm 2021, cũng có khả năng ẩn nấp trong hỗn hợp bánh brownie và bánh ngọt.

Chia sẻ với Insider về cách giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella trong bột sống, luật sư an toàn thực phẩm Bill Marler khuyên mọi người làm nóng bột bánh rồi đem đi nướng để diệt vi trùng.

Bạn có thể mua bột mì đã qua xử lý nhiệt và bột bánh quy ăn được ở cửa hàng. Nếu bạn làm bánh ở nhà, bạn nên cho bột mì vào lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi ăn.

CDC cũng khuyến nghị mọi người rửa tất cả bát, dụng cụ hoặc bề mặt dính bột thô, bao gồm cả tay bạn, bằng nước ấm và xà phòng để tránh nhiễm khuẩn.

Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link