Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn protein chất lượng cao, nhiều chất xơ, hoa quả ít đường, và tránh nạp nhiều chất béo, nhịn đói hay ăn chay.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng có nhiều mỡ tích tụ ở gan. Uống nhiều bia rượu được cho là nguyên nhân đầu tiên xuất hiện trong các cuộc thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên trên thực tế, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra gan nhiễm mỡ. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, làm trầm trọng thêm các tình trạng mãn tính như tiểu đường và béo phì.

Gan nhiễm mỡ có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc cải thiện tùy thuộc vào chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Dưới đây là 5 thứ nên ăn, 5 thứ nên tránh trong chế độ ăn uống của người bị gan nhiễm mỡ.

Ảnh: nakornthon

5 thứ nên ăn

Protein chất lượng cao

Khi bị phát hiện mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người bắt đầu bỏ ăn thịt. Nhưng trên thực tế, protein có chức năng bảo vệ tế bào gan và có thể thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo tế bào gan bị tổn thương. Vì vậy, nên tăng cường các chế độ ăn chứa protein như sản phẩm từ đậu nành, thịt nạc, cá, tôm, không nên tiêu thụ quá nhiều trứng và sữa.

Tăng cường tiêu thụ chất xơ

Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống một cách thích hợp là điều nên làm để cải thiện gan nhiễm mỡ. Các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, nấm, rau, khoai tây, trái cây… rất giàu chất xơ.

Hoa quả ít đường

Nghiên cứu cho thấy lượng fructose (đường hoa quả) hấp thụ từ các chất bổ sung như đường mía và siro ngô có hàm lượng fructose cao liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ không do rượu. Người bị gan nhiễm mỡ có thể ăn khoảng 250 gam trái cây ít đường mỗi ngày, chẳng hạn như chanh, bưởi, anh đào, ổi, lê, táo…

Chỉ ăn no 80%

Chú ý kiểm soát chế độ ăn uống, ăn cho đến khi no 80% và giảm lượng calo nạp vào là một trong những cách kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn đúng thứ tự

Thiết lập thói quen ăn rau trước, tiếp đến là protein và thực phẩm thiết yếu (tinh bột) cuối cùng. Thứ tự ăn uống này giúp hấp thụ rau củ có chất xơ trước, làm tăng cảm giác no và ngăn hấp thụ quá nhiều đường.

5 điều nên tránh

Chế độ ăn nhiều chất béo

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo. Thông thường, nên giới hạn thực phẩm béo ở mức 0,5-0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Nhịn đói, ăn không đúng giờ

Nếu bị đói, cơ thể sẽ phân hủy chất béo làm tăng axit béo tự do trong máu và một lượng lớn axit béo vào gan gây tích tụ mỡ ở gan. Trong khi đó, ăn vặt vào đêm khuya và ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng khả năng tích trữ chất béo của gan, cuối cùng hình thành gan nhiễm mỡ.

Ăn chay

Chế độ ăn chay dễ dẫn đến nguy cơ không đủ chất đạm, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp lipoprotein, dẫn đến không thể vận chuyển chất béo ra khỏi gan.

Uống rượu

Do hơn 95% lượng rượu vào cơ thể được dị hóa ở gan nên việc uống rượu nhiều và lâu dài cũng có thể gây ra bệnh gan do rượu, làm nặng thêm bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn đồ ăn có hương vị nặng

Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm cay và gây kích thích như hành, gừng, hành lá, tỏi, ớt, cà phê… để tránh tăng cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link