Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn lo lắng, mất ngủ và tim đập nhanh.

Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn lo lắng, mất ngủ và tim đập nhanh. Ảnh: Shutterstock.

Uống cà phê giúp mang lại nguồn năng lượng cần thiết cho cả ngày dài. Nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, cải thiện tâm trạng và thậm chí có khả năng giúp bạn sống lâu hơn. Bên cạnh đó, cà phê cũng gây ra tác dụng phụ. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến lo lắng, mất ngủ, bồn chồn, nhịp tim nhanh hơn, đau đầu và phụ thuộc vào nó. Cà phê cũng có thể làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng.

Từ bỏ thói quen uống cà phê ban đầu nghe có vẻ khá khó khăn, đặc biệt nếu bạn lo lắng về các triệu chứng cai nghiện. Theo Phòng khám Cleveland, việc phụ thuộc vào caffeine không phải là một chứng nghiện, nhưng quyết định bỏ cà phê không khác cai nghiện là mấy. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn và khó chịu. Những triệu chứng này có thể khiến bạn cảm thấy đáng sợ, song sẽ mang lại lợi ích.

Để hiểu rõ hơn về tác động của việc bỏ cà phê trong một tháng, Eat This đã tham khảo ý kiến của các thành viên Ban chuyên gia y tế gồm chuyên gia dinh dưỡng Tammy Lakatos Shames và Lyssie Lakatos, còn gọi là The Nutrition Twins.

Giấc ngủ ngon hơn

Caffeine là chất kích thích, tăng tốc hoạt động trong não và hệ thần kinh của bạn. Điều này có thể giúp bạn tỉnh táo vào ban ngày, nhưng ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm và gây buồn ngủ vào ngày hôm sau. Theo The Nutrition Twins, tình trạng này càng nghiêm trọng nếu bạn uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

Từ bỏ caffeine giúp bạn không chỉ ngủ ngon hơn mà còn nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Giảm nguy cơ sâu răng

Không chỉ làm ố răng, cà phê còn khiến răng yếu đi. Nutrition Twins cho biết: “Chất caffeine trong cà phê có thể gây khô miệng trong khi nước bọt chống lại vi khuẩn. Vì vậy, miệng bạn càng khô, nguy cơ sâu răng càng cao”.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra đồ uống có tính axit cao có thể dẫn đến mòn và sâu men răng. Cà phê có tính axit cao. Việc từ bỏ loại đồ uống này sẽ giúp răng trắng và khỏe mạnh hơn.

tac hai ca phe anh 2

Từ bỏ cà phê trong một tháng giúp bạn có làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống. Ảnh: Shutterstock.

Làn da tươi trẻ hơn

Hạt cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, nhưng làn da đẹp chủ yếu nhờ các sản phẩm bôi ngoài da. Trên thực tế, uống cà phê được cho là có thể gây lão hóa làn da.

Đặc biệt, caffeine làm chậm tốc độ sản xuất collagen ( loại protein giữ cho làn da đàn hồi). Khi lượng collagen bị suy giảm, da bắt đầu chảy xệ và hình thành các nếp nhăn.

Hạ huyết áp

Theo The Nutrition Twins, huyết áp tăng sau khi uống caffeine, điều này có thể đúng với người trẻ.

Theo Mayo Clinic, trong khi những người khác tin rằng caffeine kích hoạt giải phóng adrenaline, khiến huyết áp tăng đột biến, một số nhà nghiên cứu cho rằng caffeine có thể ngăn chặn một loại hormone giúp động mạch của bạn mở rộng. Điều đó vẫn chưa được chứng thực. Tuy nhiên, việc cắt giảm caffeine có thể giúp chống lại sự tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Theo The Nutrition Twins, từ bỏ cà phê, bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Một đánh giá được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Quản lý Chất lượng cho thấy lượng caffeine cao có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B, canxi, sắt và magie. Đồng thời, nó cũng có thể dẫn đến sự cạn kiệt chất dinh dưỡng, các vitamin như B6.

Việc sử dụng khoảng 300 miligram caffeine hoặc ít hơn mỗi ngày không gây ra ảnh hưởng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Nói một cách dễ hiểu, một tách cà phê đen bình thường chứa khoảng 95 miligram caffeine. Với cà phê espresso, con số này là 63 miligram cho một ml.

Giảm cân

Mặc dù cà phê đen hầu như không chứa calo, nó không phải là lựa chọn phổ biến nhất. Đường, si-rô và kem có hàm lượng calo cao có thể làm cho cà phê ngon hơn, nhưng chúng cũng có thể làm tăng khả năng tăng cân.

Đối với nhiều người, 1-2 tách cà phê hàng ngày của họ có thể bổ sung hơn 500 calo mỗi ngày. Vì thế, việc bỏ cà phê có thể giúp một người giảm khoảng 0,45 kg/tuần. Thêm vào đó, bằng cách giảm tiêu thụ đường và kem, bạn sẽ ăn ít thực phẩm gây viêm nhiễm hơn, chẳng hạn đường bổ sung.

Theo Thu Hương (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link