Súp cà rốt gừng, súp khoai lang là những món ăn giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Tại Ấn Độ, nhiều khu vực đang phải đối mặt với cúm mùa. Theo các chuyên gia, các triệu chứng mắc bệnh bao gồm ho, đau họng, sốt, đau nhức cơ thể. Phản ứng của mỗi người đối với virus sẽ khác nhau. Bạn nên thăm khám bác sĩ để có chế độ ăn uống, uống thuốc chính xác.
Tuy nhiên, dù bị bệnh hay không, bạn vẫn nên chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe để tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu bị cảm lạnh hoặc ho, bạn có thể uống nước nóng để làm dịu cơn đau.
Ngoài ra, chuyên gia của Food NDTV đưa ra 6 món súp tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn có thể dễ dàng thử tại nhà.
Súp cà rốt gừng chứa nhiều vitamin giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm đau hiệu quả. Ảnh: iStock.
Súp cà rốt gừng
Món súp kết hợp bởi vị ngon của cà rốt và gừng. Cà rốt rất giàu vitamin A, C, B6, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất ngăn ngừa nhiễm trùng.
Hơn nữa, đặc tính chống viêm có trong gừng giúp trị ho và cảm lạnh ngay tại nhà hiệu quả. Thêm hạt tiêu, tỏi vào món súp này cũng có thể giúp giảm đau.
Súp cà chua hạt tiêu
Đây là món ăn thích hợp cho những ai thích cà chua. Món này có hương vị đặc biệt từ hạt tiêu, gừng, quế. Hạt tiêu từ lâu đã được coi là phương thuốc tuyệt vời cho các triệu chứng cảm cúm. Chúng có nhiều đặc tính kháng virus, kháng khuẩn.
Cà chua chứa hàm lượng vitamin C và lycopene cao giúp nâng cao hệ miễn dịch. Đây là một loại súp nhẹ cho dạ dày, không quá giàu chất béo, tiêu hóa nhanh. Món súp này cực kỳ đơn giản, dễ làm.
Súp rau hỗn hợp
Món súp truyền thống này không thể bỏ qua trong bất kỳ mùa nào. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ nhiều loại rau bao gồm đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua, đậu Pháp. Thêm muối, hạt tiêu, bột thì là, bạn đã có ngay món súp đơn giản, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng, giúp giảm ho và đau nhức.
Súp tỏi
Nếu bạn đang thèm hương vị thơm ngon của tỏi, món súp này được coi là sự lựa chọn hợp lý. Kết hợp súp tỏi với các loại rau như cà rốt, bắp cải, hành tây, đậu Hà Lan, ngô, bạn đã có món ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Tỏi chứa một số hợp chất sulfuric lành mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có đặc tính kháng khuẩn, tốt cho cơ thể.
Súp Thukpa
Đây là món ăn có nguồn gốc từ phía đông của Tây Tạng, mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể nấu súp Thukpa thuần chay. Kết hợp cùng một số loại rau củ như hành tây, cà rốt, hành lá, đậu, nước dùng và các loại gia vị cơ bản, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn, đậm vị. Khi nấu, bạn có thể thêm các gia vị khác như nước tương, tương ớt.
Súp khoai lang không chỉ dễ làm mà càng mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao, ngăn ngừa viêm nhiễm. Ảnh: iStock.
Súp khoai lang
Khoai lang chứa carotenoid, anthocyanin, vitamin và kali giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm. Khoai lang cũng được coi là thực phẩm tốt cho đường ruột. Để làm được món súp này, bạn cần sử dụng bột cà ri Thái làm hương vị, cà rốt, nước dừa.
Theo Thu Hương (zing) – Ảnh: T.H