Trong giai đoạn Covid-19 quay trở lại, một chế độ ăn uống khoa học là chìa khóa để trẻ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện sau này.
Trái cây họ cam – quýt – bưởi: Hàm lượng vitamin C trong 100 g cam – quýt – bưởi lần lượt là 40 mg, 55 mg và 90 mg. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản sinh interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Cơ thể con người không thể sản sinh hay tích trữ vitamin C mà cần nạp vào mỗi ngày bằng các loại thực phẩm. Do vậy, cha mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi nếu muốn con có một sức đề kháng tốt.
Sữa non: Được ví như kháng sinh tự nhiên, sữa non là thực phẩm bổ sung lý tưởng giúp trẻ tăng cường đề kháng. Nutifood GrowPLUS+ Sữa non được nhập khẩu 100%, sở hữu công thức sữa non từ chuyên gia dinh dưỡng châu Âu, nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển được chứng minh lâm sàng giúp tỷ lệ trẻ nhiễm khuẩn hô hấp giảm 58,6%, rối loạn tiêu hóa giảm 77,8% và gặp vấn đề về giấc ngủ giảm 56,4%. Sản phẩm chứa thành phần sữa non 24 giờ kết hợp cùng dưỡng chất thiết yếu như 2′-FL HMO, FOS giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc để bé phát triển toàn diện, tránh các bệnh nhiễm khuẩn.
Sữa chua: Trong khoảng 100 g sữa chua có 100 kcal, 125 mg canxi, 4 g chất đạm cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa chua chứa các lợi khuẩn probiotics, giúp ức chế vi khuẩn có hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Để trẻ có hứng thú hơn với việc ăn sữa chua, cha mẹ có thể cùng trẻ tự làm tại nhà bằng Nutifood GrowPLUS+ Sữa non pha sẵn, vừa phù hợp khẩu vị, vừa nhân đôi tác dụng tăng đề kháng.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả trong mùa dịch nhờ thành phần dồi dào các loại vitamin A, C và E. Không những thế, sulforaphane có trong bông cải xanh giúp hỗ trợ chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… Để giữ nguyên dinh dưỡng, cha mẹ có thể chế biến theo cách hấp vừa đủ và chín tới thay vì xào, nấu với nhiệt độ quá cao và cho trẻ ăn vào các bữa chính.
Củ nghệ: Trong y học cổ truyền Việt, nghệ được dùng như một vị thuốc tự nhiên. Cụ thể, nghệ chứa hàm lượng curcumin cao – thành phần giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể, tăng số lượng tế bào lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào, gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế. Cha mẹ có thể kết hợp nghệ để chế biến một số món dễ ăn cho trẻ như thịt rang nghệ, cá kho nghệ, cari bông cải xanh…
Tỏi: Không chỉ là gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, tỏi còn được ví như loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp… Trong tỏi chứa nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn, chống viêm hiệu quả. Chuẩn bị bữa sáng với món bánh mì nướng bơ tỏi thơm nức mũi cùng một cốc Nutifood GrowPLUS+ Sữa non nhân đôi đề kháng cho con, cha mẹ sẽ giúp trẻ hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh Covid-19 và nhiều dịch bệnh khác.
Hải sản: Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, hải sản còn giàu kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, tạo đề kháng rất tốt cho cả người lớn và trẻ em. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác, nhưng có tác dụng tốt giúp các tế bào miễn dịch phát huy tối đa hoạt động. Một số loại hải sản giàu kẽm dễ ăn, cha mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng tuần gồm cua, sò, tôm, trai… Thay đổi đa dạng cách chế biến từ hấp, nấu canh đến sốt me, nướng mỡ hành… trẻ sẽ thích thú và ăn ngon miệng, từ đó tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
Theo Giang Tú (zing) – Ảnh: T.H