Naomi Moriyama, tác giả cuốn ‘Japanese Women Don’t Get Old or Fat’ chia sẻ cách ăn uống giúp giữ dáng của phụ nữ Nhật Bản.

Theo khảo sát, người Nhật Bản hiện có tuổi thọ cao nhất trong các nước trên thế giới. Độ tuổi trung bình của phụ nữ Nhật tương đương 86,4 tuổi. Không chỉ sống lâu, phụ nữ xứ Phù Tang còn giữ được nhan sắc tươi trẻ và vóc dáng mảnh mai bất chấp độ tuổi nhờ thói quen ăn uống lành mạnh.

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc dáng thon gọn và nhan sắc trẻ trung bất chấp tuổi tác.

1. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh mỗi ngày

Ở nhiều quốc gia, bữa ăn hàng ngày thường bao gồm nhiều loại tinh bột như bánh mì, mì ống, cơm trắng ăn cùng với thịt thì ở Nhật Bản, bữa ăn thường ngày bao gồm rất nhiều loại rau củ quả và trái cây tươi cùng các loại cá. Một số loại thực phẩm luôn có mặt trong bữa ăn của người Nhật Bản gồm: rong biển, đậu nành, trái cây, các loại rau xanh, cá, trà xanh… Đây đều là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, vóc dáng và làn da.

2. Ưu tiên thực phẩm tươi

Phụ nữ Nhật Bản duy trì thói quen đi chợ mỗi ngày. Do đó, họ thường lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch, được đóng gói ngay trong ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

3. Ăn cơm ở nhà

Người Nhật Bản thường ăn cơm ở nhà. Theo quan niệm của họ, ăn cơm ở nhà giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng nạp vào cơ thể, nhờ đó, duy trì sức khỏe và vóc dáng cân đối. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường bao gồm một bát cơm trắng, cá nướng, rau củ hầm, súp miso và trái cây tươi.

4. Nguyên tắc bày thức ăn

Thói quen ăn chậm, nhai kỹ giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giữ gìn vóc dáng.

Moriyama cho biết người Nhật có những nguyên tắc cơ bản khi bày thức ăn như: mỗi món ăn được bày ở một đĩa riêng, không bao giờ để thức ăn đầy đĩa, chỉ ăn lượng vừa đủ đối với mỗi món ăn, thà chuẩn bị thiếu một ít thức ăn chứ không để dư thừa.

5. Ăn chậm, ăn nhiều bữa

Theo Naomi Moriyama, người Nhật được giáo dục từ nhỏ về thói quen ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức từng miếng thức ăn. Thói quen này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giữ gìn vóc dáng. Mặt khác, họ cũng chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh tình trạng ăn quá no, gây đầy bụng, khó tiêu.

6. Hạn chế tiêu thụ bánh mì

Người Nhật ăn cơm thay bánh mì. Bánh mì chứa nhiều bột mì tinh luyện, dễ gây tăng cân, béo phì. Phụ nữ Nhật ăn cơm gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt để giữ dáng.

7. Ăn sáng tại nhà

Bữa sáng truyền thống của người Nhật Bản.

Người Nhật quan niệm bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên dù có bận rộn đến mức nào, họ cũng hiếm khi bỏ qua bữa sáng. Bữa sáng truyền thống tại xứ sở Phù Tang thường có cơm, súp miso, đậu phụ, rong biển, trứng hoặc cá. Người Nhật thường ăn sáng tại nhà. Sau bữa ăn, họ thường dùng trà xanh để thúc đẩy tiêu hóa.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link