Cà chua, bơ, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, được khuyên dùng hàng ngày để có làn da trẻ trung.

Bác sĩ da liễu Raijani Katta MD, thành viên Khoa Lâm sàng Đại học Baylor University Texas, Mỹ, cho biết ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hóa da. Dưới đây là những thực phẩm được khuyên dùng hàng ngày để có làn da “không dấu ấn thời gian”.

1. Cà chua



Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, ăn cà chua thường xuyên có thể ngăn bạn bị cháy nắng.
Kết quả nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Scientific Reports cho thấy ăn cà chua thường xuyên có thể giảm nguy cơ bị cháy nắng.

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Thường xuyên ăn cà chua giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời lên da, giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.

2. Quả bơ

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy những người phụ nữ ăn bơ hàng ngày trong 8 tuần có làn da săn chắc, đàn hồi tốt hơn so với những người không ăn. Chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa carotenoids trong bơ có thể giảm thiểu tác hại từ các gốc tự do, giúp da trẻ trung hơn.

3. Các loại quả mọng

Dâu tây, việt quất, mâm xôi… giàu chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa tổn thương da, bảo vệ da khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm. Các loại quả mọng không chỉ làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

4. Chocolate đen

Năm 2006, các nhà khoa học người Đức cũng thấy rằng sôcôla có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia trong ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư.
Năm 2006, nghiên cứu của các nhà khoa học Đức chỉ ra thường xuyên ăn chocolate đen giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Chocolate đen giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, thúc đẩy lưu lượng máu đến da, giúp da hồng hào hơn. Lưu ý, nên chọn chocolate có ít nhất 70% cacao để có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất. Chocolate sữa không mang lại lợi ích tương tự. Hàm lượng đường cao trong chocolate sữa có thể gây hại cho da.

5. Trà xanh

Trà xanh giàu Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – hợp chất pholyphenolic đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da, chống lại vi khuẩn gây mụn. Uống trà xanh thường xuyên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lão hóa da hiệu quả.

6. Cá béo

Cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega 3 là nguồn cung cấp protein, chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp da săn chắc, đàn hồi, làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

7. Hạnh nhân

Hạnh nhân có thể được cho vào sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ hoặc ăn kèm sữa chu
Hạnh nhân có thể được cho vào sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ hoặc ăn kèm sữa chua.

Hạnh nhân cung cấp nguồn chất béo tốt và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe và làn da. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 với sự tham gia của 50 phụ nữ mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời cho thấy ăn hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link