Với không gian sảng khoái, phóng khoáng và mộng mơ, có thể nói, phong cách thiết kế Địa Trung Hải như dẫn dắt bạn đến những bờ biển dài vô tận.
Nhiều nhà hàng, quán xá ở TP.HCM chọn lối thiết kế kiểu Địa Trung Hải. Ảnh: Solkitchenandbar.
Kiến trúc Địa Trung Hải (Mediterranean) luôn được ưa chuộng trên thế giới nhờ vẻ đẹp đơn giản, không hoa mỹ. Sự kết hợp của các gam màu sáng tạo và họa tiết vùng biển là điểm nhấn của những công trình ứng dụng lối kiến trúc này.
Cách pha trộn tone màu trắng của cát, màu xanh của trời và biển, màu đất nung terra của những ngọn đồi sát biển… gây ấn tượng cho thực khách từ cái nhìn đầu tiên.
Kiến trúc Địa Trung Hải được thế giới bắt đầu chú ý vào thế kỷ 20, và dần trở thành trào lưu được ưa chuộng tại Việt Nam. Ở TP.HCM, các nhà hàng hay tiệm cà phê thiết kế theo phong cách này là gợi ý lý tưởng để bạn tìm đến thư giãn trong những ngày nắng nóng.
Đa phong cách ẩm thực tại các nhà hàng Địa Trung Hải
Với thiết kế mái vòm thanh lịch, tone màu nâu trắng nhã nhặn, Sol Kitchen & Bar (quận 1) được ví như “thiên đường Santorini” giữa lòng thành phố. Nơi này từng là một tòa nhà Pháp cũ kỹ hơn 100 năm tuổi, nằm bên chợ Bến Thành.
Âm hưởng Địa Trung Hải phảng phất ở từng chi tiết nhỏ, đó là chiếc đèn trần nhà bằng tre, thiết kế mái vòm hay phòng đượm màu nâu và vàng đất ấm áp. Bàn ăn, ghế sofa đều được lựa chọn tỉ mỉ phù hợp không gian.
Không gian hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Ảnh: Solkitchenandbar.
Nhà hàng phục vụ bữa trưa lúc 11h20-14h và bữa tối 17-22h30. Thực đơn nổi bật các món ăn đặc trưng kiểu Mỹ Latinh kết hợp nguyên liệu địa phương, giá từ 70.000 đồng/món.
Món cao cấp nhất nhà hàng phải kể đến Carne Asada, phần beefsteak với cách chế biến khác biệt, được phục vụ kèm sốt salsa – loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Mexico. Mức giá 900.000 đồng cho phần 250 g.
Với các tín đồ hải sản, bạn có thể thưởng thức Hàu Hạ Long, tôm đỏ Tây Ban Nha, cá thu vua Tiradito.
Thực khách cũng có cơ hội trải nghiệm món bò hầm đậu đỏ, sườn heo Iberico, bánh gối nhân gà đến từ Mexico lạ vị… Bữa tiệc có thể kết thúc bằng những ly cocktail tươi mát.
Nhìn chung, hầu hết thực khách đánh giá hương vị ẩm thực và dịch vụ tương đối ổn.
Từng có bữa trưa tại nhà hàng vào khoảng 3 tháng trước, Ngọc Duyên hài lòng về không gian. Tuy nhiên, thực khách này cho rằng khẩu phần các món hơi ít, chỉ phù hợp cho 2 người ăn.
Món ăn được khơi nguồn cảm hứng từ nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Solkitchenandbar.
Trải nghiệm gần đây, tài khoản Ken David cho biết không khí buổi trưa khá nóng. Khách cần quét mã QR code để xem thực đơn online, tuy nhiên Wi-Fi chậm gây bất tiện, cần nâng cấp. Giá cả đắt hơn so với các quán tacos khác, song chất lượng món chưa thực sự tương xứng.
Cùng thuộc quận 1, Marina Seafood thu hút với gam màu trắng và xanh dương chủ đạo, tạo cảnh quan mát mẻ, trang nhã. Cách trang trí sang trọng, hiện đại và tự nhiên, mang đến cho bạn cảm giác như đang thư giãn ở biển.
Không gian bao gồm khu vực ngồi trong nhà lẫn ngoài trời. Ảnh: Marina Seafood.
Đúng như tên gọi, nhà hàng cung cấp chủ yếu các món hải sản tươi sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức sườn chìa nướng, lẩu, món kho tộ. Các món cơm, canh, mì, cháo hay tráng miệng cũng được phục vụ. Mức giá cơ bản 45.000-359.000 đồng/món. Combo hải sản hấp hay sốt Thái giá gần 3 triệu đồng.
Có dịp tham dự tiệc được tổ chức tại đây, Tago Trần đánh giá không gian rộng rãi, thoáng. Tuy nhiên, giờ trưa khu vực ngoài hơi nóng. Đồ ăn khá ngon. Nhân viên tương đối nhiệt tình và chuyên nghiệp. Trong khi đó, tài khoản Danny Dang chia sẻ món ăn chưa gây ấn tượng, trải nghiệm tạm ổn. Điểm cộng là kiến trúc đẹp.
Một địa chỉ ăn uống mang hơi thở vùng biển Địa Trung Hải tại quận 1. Ảnh: 030cuisine.
Với không gian lấy cảm hứng từ đại dương đầy nắng và gió, 030 Cuisine và Mia Bella mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho thực khách.
Nhà hàng nằm trong con hẻm nhỏ ở quận 1, gồm 2 tầng với diện tích hạn chế. Khách gửi xe đầu hẻm rồi đi bộ vào. Bầu không khí ấm cúng, gần gũi. Một số thời điểm lượng khách đông đúc sẽ khá ồn.
Nhà hàng châu Á đa phong cách, chuyên phục vụ fusion food, giá từ 69.000 đồng/món. Fusion food (hay fusion cuisine) là sự pha trộn yếu tố nguyên liệu, phương pháp chế biến… giữa hai hay nhiều quốc gia và nền ẩm thực, mang đến cho người thưởng thức cảm nhận khác lạ.
Chất lượng phục vụ tương đối, đôi lúc việc lên món khá lâu làm ảnh hưởng trải nghiệm của khách.
Vùng đất miền nhiệt đới trong những quán cà phê
Với những quán cà phê, nét thoáng đãng trong kiến trúc cùng hơi thở nhiệt đới hài hòa cảnh quan tạo nên chất riêng.
Vẫn là gam màu quen thuộc của phong cách Địa Trung Hải, tuy nhiên Le Ciel Café (Bình Thạnh) lại mang đến nguồn cảm hứng tươi mới nhờ cây xanh điểm xuyết, ô cửa kính lớn đón nắng. Quán cũng có hoạt động tô tượng để khách thư giãn.
Không gian có phần hạn chế, bù lại với cách bố trí nội thất hợp lý, tiệm gần như thông thoáng ở mọi góc nhìn. Phần trang trí đáp ứng nhu cầu check-in của giới trẻ. Nền rải sỏi, những sợi dây thừng hay hàng ghế bê tông gắn liền tường… là điểm nhấn tại tiệm.
Từng trải nghiệm, Vũ Lâm hài lòng về không gian, nước dễ uống, không quá ngọt nhưng anh cho rằng quán cần cải thiện nhiều về chất lượng bánh. Số đông thực khách nhận xét hương vị đồ uống ổn, phù hợp tầm giá.
Gam màu tươi sáng mang đến khoảng trời nhẹ nhàng để bạn nhâm nhi cà phê và thư giãn. Ảnh: Lecielcafe.sg.
Một nơi khác có nhịp sống sôi động, thu hút lượng lớn du khách, giới trẻ đến vui chơi và ăn uống không kém các quận trên là Thảo Điền (TP Thủ Đức).
Thuộc khu vực này, Dalaland.saigon nổi bật với thiết kế như một ốc đảo. Quán sở hữu sắc trắng xanh chủ đạo, được bố trí nhiều tiểu cảnh đẹp để khách chụp ảnh.
Quán gồm 2 tầng, mỗi tầng có một hồ nuôi cá koi. Tầng một không có mái che, tầm nhìn hướng ra tòa nhà cao nhất thành phố và trạm tàu điện Metro, chỉ thích hợp để ngồi thư giãn lúc trời râm mát hoặc ban đêm.
Tầng trệt có không gian trong phòng máy lạnh lẫn bên ngoài cho những ai thích hóng gió trời. Tuy nhiên, khu vực ngoài vẫn khá nóng dù trồng nhiều cây xanh.
Không gian cà phê đậm sắc màu nhiệt đới. Ảnh: Dalaland.coffee.
Giá thức uống khoảng từ 50.000 đồng/món. Đa phần khách nhận xét chất lượng nước không đặc sắc. Một ly nước có kích cỡ nhỏ, song giá khá cao.
Không khí yên tĩnh, thoáng đãng, nhưng nếu đến vào ngày cuối tuần lượng khách sẽ rất đông. Tối thứ bảy và chủ nhật, quán thường tổ chức đêm nhạc acoustic.
Theo Khánh Vân (zing) – Ảnh: T.H