Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa xếp bò kho, món ăn phổ biến ở miền Nam, đứng thứ tư trong top 10 món hầm ngon nhất thế giới.

Ngoài ra, trang này còn xếp bò kho đứng thứ hai trong top 10 món bò ngon nhất thế giới, đồng thời là một trong những món ngon nhất ở TP HCM mà du khách nên ăn khi du lịch. Taste Atlas giới thiệu bò kho có thể ăn riêng hoặc kèm bánh mì. Nó cũng có thể phục vụ với hủ tiếu và theo thông lệ, bò kho ăn với nhiều loại rau thơm tươi. Món ăn gồm các nguyên liệu như: thịt bò, cà rốt, sả, sa tế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím… Tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng.

Bánh mì bò kho.
Bánh mì bò kho.

Khi ăn, thực khách xé ổ bánh mì nướng giòn rụm, nóng hổi, chấm vào nước dùng bò kho sền sệt. Miếng thịt bò được hầm mềm rục, rất dễ ăn mà không cần phải dùng dao cắt. Cà rốt ngọt, hành tây dậy mùi hăng kết hợp chút rau húng quế thơm tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Ở Sài Gòn, món này được bán với giá trung bình 30.000 – 50.000 đồng một phần.

Theo Taste Atlas, nguồn gốc bò kho vẫn là một “bí ẩn”, dù người ta tin rằng món này ảnh hưởng từ cả ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây. Tại các vùng nông thôn Việt Nam, bò kho thường cay hơn nhiều so với ở thành phố. Nó được ưa chuộng cho bữa sáng, trang trí chút hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ.

Top 10 món bò hầm ngon nhất thế giới (thứ tự từ trái sang), theo Taste Atlas: cà ri phanaeng (Thái Lan), kare (Nhật Bản), lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc), bò kho (Việt Nam), shahi paneer (Ấn Độ), legim (Haiti), kare raisu (Nhật Bản), cà ri massaman (Thái Lan), keema (Ấn Độ), hunkar begendi (Thổ Nhĩ Kỳ).

Taste Atlas là chuyên trang ẩm thực quốc tế của Croatia, được thành lập từ năm 2015 và mất hơn ba năm nghiên cứu, phát triển, trước khi ra mắt chính thức cuối năm 2018. Hiện Taste Atlas được xem là “bản đồ các món ăn truyền thống, nguyên liệu địa phương và nhà hàng đích thực trên thế giới” với tổng hợp thông tin về khoảng 10.000 món ăn và hơn 9.000 nhà hàng.

Chuyên trang thường xuyên giới thiệu những món ăn, đưa ra các bảng xếp hạng đồ ăn theo phân loại về cách nấu nước, nguyên liệu… Đánh giá được lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực và các bài báo nghiên cứu về nguyên liệu và món ăn phổ biến trên thế giới.

Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link