Ly cà phê pha cùng những gia vị nấu phở như: đại hồi, rau húng quế, chanh, ớt, quế cây khiến nhiều thực khách tò mò.
Mới đây, một tiệm cà phê giới thiệu cà phê mocktail vị phở trong “thực đơn đồ uống đặc trưng của quán”, gây chú ý tại Đà Lạt. Ly cà phê có giá 55.000 đồng, được phục vụ trong cốc thủy tinh và thực khách có thể thấy rõ hai lớp riêng biệt màu xanh và nâu. Theo thông tin của quán, món nước là sự kết hợp giữa cà phê và những nguyên liệu làm nên vị phở truyền thống như: đại hồi, quế cây, chanh, ớt, rau húng quế, mang đến trải nghiệm độc đáo cho thực khách.
Như tên gọi, cách pha chế thức uống là sự kết hợp giữa pha cà phê và pha mocktail – loại đồ uống không chứa cồn. Hỗn hợp màu xanh dưới đáy ly dậy mùi tương tự mùi phở khá đậm, bên trên là cà phê espresso pha bằng máy, trang trí nhánh húng quế và trái ớt tươi. Thực khách khuấy đều ly nước cho tất cả hòa vào nhau rồi uống, hoặc để nguyên nhâm nhi từng lớp nước.
Không ít người chọn thức uống này vì tò mò. Vốn dĩ vị cà phê và phở hoàn toàn đối lập nên khi quyện trong một ly nước tạo nên hương vị ấn tượng ngay khi nếm thử. Lúc uống, thực khách cảm nhận vị đắng của cà phê đầu tiên, tiếp đến là vị chua của chanh, đồng thời dậy lên mùi hương như món phở nhờ ít lá húng quế, đại hồi.
Tuy nhiên, thức uống này nhận không ít ý kiến trái chiều vì có người thích sự sáng tạo mới mẻ, cũng có người không thể uống nổi vị đắng, chua cùng rau mùi. “Nếm một chút, bạn sẽ chưa cảm nhận sự khác biệt. Nhưng nếu hớp một ngụm lớn hay để tới khi đá tan ra thì khá khó uống vì quá nhiều mùi vị trong ly nước. Quả ớt chỉ trang trí, tôi không dám đụng vào”, Khánh (quận 10, TP HCM) nói sau khi uống thử món nước hôm 30/3 tại Đà Lạt.
Thực chất, đồ uống mang hương vị phở không quá mới mẻ tại Việt Nam. Hơn 10 năm trước, cocktail phở từng gây xôn xao và được đánh giá cao, giúp bartender Phạm Tiến Tiếp – “cha đẻ” món nước – giành giải Pha chế giỏi nhất Việt Nam 2012. Thức uống mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị, từ vị cay đặc trưng của rượu gin, quyện với quế, hồi, thảo quả và rau mùi. Nó khiến nhiều người e ngại khi mới thưởng thức nhưng sau đó liền muốn uống tiếp. Thực khách sẽ nhận ra hương phở ở ngụm đầu tiên, rồi lưu lại mãi.
Hay phở macchiato cũng “gây sốt” trong giới trẻ Hà Nội năm 2020. Thức uống được pha chế từ cà phê, sữa tươi và một loại hỗn hợp đặc biệt được gọi là syrup phở. Khác cà phê phở Đà Lạt, phở macchiato Hà Nội có lớp kem béo mặn bên trên, tới cà phê và phía dưới là nước uống mang vị phở. Vị phở chỉ đậm đà khi thực khách uống nóng. Khoảng 30 phút sau, ly nước nguội dần thì hương phở phai theo, vị còn lại gần giống một ly cà phê sữa bình thường.
Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H