Cam quýt, đồ nhiều protein, phô mai hay cà phê… đều là những thực phẩm giàu vitamin, có giá trị dinh dưỡng nhưng có thể gây hôi miệng.

1. Trái cây có múi

Vi khuẩn gây mùi thích môi trường axit, do đó, nếu ăn nhiều trái cây họ cam quýt, bạn đang khiến hơi thở của mình có mùi khó chịu. Theo nha sĩ Bobbi Stanley ở Bắc Carolina M (Mỹ), nếu bạn dễ bị trào ngược axit, ăn trái cây có múi còn có thể khiến axit trào ngược vào cổ họng.

Bên cạnh việc chú ý hơn đến tần suất bạn ăn thực phẩm có tính axit, hãy cân nhắc việc ăn một viên kẹo không đường sau khi ăn các loại hoa quả có múi để hơi thở thơm tho hơn.

Thực phẩm dễ gây hôi miệng có thể bạn chưa biết
Các loại hoa quả có múi như cam, quýt, bưởi có axit, dễ sinh sôi vi khuẩn.

2. Thực phẩm giàu protein

Ăn quá nhiều protein có thể dẫn đến hôi miệng, do cơ thể sẽ sản xuất amoniac để phân hủy protein trong quá trình tiêu hóa. Cuối cùng, mùi hôi sẽ thoát ra qua miệng bạn và người ta thường cho rằng nó có mùi tương tự nước tiểu của mèo. Bác sĩ nội nha Adam S. Harwood ở New York khuyên bạn nên thử ăn các loại thực phẩm chứa kẽm (rau chân vịt, hạt bí ngô, đậu xanh) vì chúng có thể giúp kiểm soát mảng bám và giảm hôi miệng.

3. Cà phê

Harwood cho biết cà phê có thể tốt cho sức khỏe, nhưng thức uống thường dùng buổi sáng này có thể làm khô miệng, giảm tiết nước bọt và tạo điều kiện cho vi khuẩn có mùi hôi không chỉ phát triển mà còn tồn tại lâu hơn. Cách tốt nhất để giữ cân bằng trong khoang miệng là đảm bảo cơ thể đủ nước, chẳng hạn, cứ mỗi tách cà phê bạn uống, hãy uống đủ một cốc nước lọc. Harwood nói: “Nước hoạt động như một chất tẩy rửa liên tục và hòa tan các chất có mùi hôi như những chất do cà phê tạo ra”.

Thực phẩm dễ gây hôi miệng có thể bạn chưa biết - 1
Cà phê giúp tỉnh táo nhưng làm giảm tiết nước bọt và tạo điều kiện cho vi khuẩn có mùi phát triển.

4. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một nguồn cung cấp protein thực vật tốt, tuy nhiên, độ đặc giống như bột nhão của nó khiến nước bọt khó phân hủy protein khi chúng ở trong miệng. Và vì độ dính này, bơ đậu phộng có thể ở trong miệng bạn hàng giờ giữa các lần đánh răng.

“Vi khuẩn phát triển mạnh nhờ protein, do đó, lượng bơ đậu phộng dồi dào khiến nó trở thành nguyên nhân chính gây hôi miệng”, nha sĩ Preet Sandhu ở Illinois (Mỹ) cho biết. Sandhu khuyên để tránh tình trạng này, nên cân nhắc để sẵn lọ nước súc miệng mini bên cạnh để có thể sử dụng khi cần, giảm vi khuẩn giúp hơi thở thơm mát.

5. Phô mai

“Hầu hết sản phẩm từ sữa, bao gồm cả phô mai, đều chứa axit amin. Axit amin phản ứng với vi khuẩn trong miệng để tạo ra các hợp chất lưu huỳnh, có thể khiến hơi thở mang mùi khó chịu. Khi những vi khuẩn này ăn chất rắn của sữa, chúng sẽ tạo ra lượng hydro sunfua dư thừa”.

Harwood cho biết nước súc miệng sẽ không có tác dụng gì nhiều trong trường hợp này, tuy nhiên nếu đánh răng bằng kem đánh răng có chất florua sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi hôi thối. Nếu bạn không thể đánh răng ngay lập tức, uống nước có thể giúp rửa sạch vi khuẩn và các hạt đang trú ẩn trong khoang miệng.

Axit amin trong phô mai có thể phản ứng với vi khuẩn để tạo hợp chất lưu huỳnh gây mùi hôi miệng.
Axit amin trong phô mai có thể phản ứng với vi khuẩn để tạo hợp chất lưu huỳnh gây mùi hôi miệng.

6. Cá đóng hộp

Không giống cá tươi, cá đóng hộp (như cá ngừ và cá hồi) đã có thời gian để oxy hóa và phản ứng với các nguyên tố khác. “Cái mà chúng ta mô tả là mùi tanh của cá hộp xuất phát từ một hợp chất có tên trimethylamines,” Harwood nói. “Trừ khi liên kết với một số chất lỏng khác, trimethylamines có xu hướng đọng lại trong miệng, tạo ra mùi khó chịu”.

Trong trường hợp này, thực phẩm có tính axit có thể hữu ích. Nước ép có tính axit từ chanh hoặc cam, hoặc giấm, có thể giúp các hợp chất trên liên kết với nước, giúp bạn loại bỏ chúng khỏi miệng. Trong trường hợp không có sẵn thực phẩm axit, bạn có thể nhai một thanh kẹo cao su không đường.

7. Nước sốt mì ống

Paul Sussman, một nha sĩ tại Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ ở New York, cho hay cũng giống trái cây họ cam quýt, tính axit từ cà chua có thể gây ra sự tích tụ axit trong miệng và thúc đẩy vi khuẩn phát triển. Những vi khuẩn khó chịu này có thể dẫn đến hôi miệng. Sussman nói: “Lần tới khi bạn ăn món mì ống sốt cà chua, hãy chuẩn bị sẵn một ly nước và nhâm nhi trong bữa tối để làm sạch miệng, kiểm soát vi khuẩn”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link