Để thưởng thức món mì lừng danh có giá 11 USD tại Tokyo, thực khách phải xếp hàng khá lâu, đôi khi đến 2-3 tiếng đồng hồ.
Chukasoba Ginza Hachigou là một trong ba nhà hàng ramen đạt sao Michelin của Tokyo, Nhật Bản. Quán chỉ bán một số lượng bát giới hạn mỗi ngày và đóng cửa khoảng lúc 15h. David McElhinney, phóng viên của Insider, quyết định đến đây lúc 11h15 vào một ngày thứ năm, chỉ 15 phút sau giờ mở cửa.
Khi đến nơi, anh đã thấy một hàng dài khoảng 30-40 người đứng dọc phố, phía xa là Chukasoba Ginza Hachigou. Việc xếp hàng chờ đợi là chuyện không có gì lạ tại Tokyo, nhất là với những nhà hàng, quán ăn nổi tiếng.
Thi thoảng, một nhân viên của quán sẽ ra kiểm tra, đảm bảo khách hàng xếp thành hàng một, không ai ngồi xuống, hút thuốc, chen hàng hay gây phiền toái gì. Các quy định này được treo cạnh cửa với cả tiếng Anh và tiếng Nhật.
Sau 2 tiếng, David đã đến được khu vực đầu của hàng số một. Sau đó, anh đi sang phố để xếp hàng tiếp. Trước khi vào hàng, một nhân viên quán hướng dẫn anh vào trong để mua vé. Quán có ba lựa chọn: Chuka Soba, Ajitama Chuka Soba và Chashu Chuka Soba. Sau đó, David tiếp tục xếp hàng.
Sau khoảng 2 tiếng rưỡi từ khi đến, đến lượt David được vào ăn. Quán có vẻ ngoài khá bình thường, nằm ở tầng trệt của một tòa nhà cao tầng.
Khi cánh cửa đóng lại sau lưng David, sự yên ắng tràn đầy căn phòng. Tiếng động duy nhất anh nghe thấy là tiếng húp mì, tiếng đũa va vào bát sứ, và tiếng đầu bếp chan nước dùng vào mì. Chukasoba Ginza Hachigou rất nhỏ, chỉ có 6 chỗ, điều khiến thời gian chờ đợi dài.
Chukasoba Ginza Hachigou là quán mì ramen thứ ba bếp trưởng lừng danh Yasushi Matsumura mở sau khi rời ngành ẩm thực cao cấp. Do đó, không có gì lạ khi mì ở đây rất ngon. Cả ba loại đều có chung một loại nước dùng đặc biệt của quán. Đó là sự kết hợp giữa vị phương Đông và phương Tây với rong biển, nấm shiitake khô, cà chua khô, sò điệp, thịt hun khói, gà nuôi thả và vịt. Nước dùng này nhạt hơn nước dùng ninh từ xương, nhưng vẫn đậm vị umami.
Phần thịt lợn mềm mịn, đi kèm với hạt tiêu khá lạ so với mì ramen truyền thống. Trứng luộc lòng đào có vị đậm đà, ngọt ngậy. Một ít măng ngâm và hành thái nhỏ hoàn thiện bát mì. David đánh giá đây là một trong những bát mì ramen ngon nhất anh từng ăn tại Tokyo.
Thời gian phục vụ món khá nhanh và mì rất ngon, nhưng David cho biết sẽ không quay lại do thời gian chờ đợi quá dài. Tại Tokyo, bạn có vô vàn quán ramen khác, có thể không xuất sắc hay độc đáo bằng, nhưng vẫn đáng để thử mà không phải đứng xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ.
Theo An Ngọc (zing) – Ảnh: T.H