Chocolate đen của những cái tên đình đám như Hershey’s, Lindt, Dove… chứa chì và cadmium. Đây là 2 kim loại nặng có thể dẫn tới ung thư, tổn thương não và nhiều bệnh khác.

Chocolate đen tưởng chừng là món ăn vặt tốt cho sức khỏe nhưng hóa ra, loại thực phẩm này lại ẩn chứa mối nguy hại với con người. Ảnh: HTV.

Từ xưa đến nay, chocolate đen được coi là món đồ ngọt lành mạnh nhất. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây cho biết thực chất, thành phần trong chocolate đen có thể gây hại tới sức khỏe.

Một cuộc điều tra của trang Consumer Reports phát hiện những thanh chocolate đen chứa tới 2 kim loại nặng. Các kim loại này đều có khả năng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tổ chức này kiểm tra 28 loại chocolate đen từ các hãng: Hershey’s, Ghirardelli, Lindt, Dove, Godiva, Trader Joe’s, Hu, Mast, Taza Chocolate, Valrhona, Beyond Good, Equal Exchange, Scharffen Berger, Alter Eco, Pascha, Tony’s, Lily’s, Chocolove, Endangered Species, Theo and Green & Black’s.

Các nhà nghiên cứu phát hiện tất cả 28 thanh chocolate đều chứa cadmium và chì. Cadmium là một nguyên tố tự nhiên trong đất đã ngấm vào hạt ca cao, còn chì khiến hạt đậu bị ô nhiễm một cách tự nhiên trong môi trường.

Chocolate từ các hãng nổi tiếng như Hershey’s có chứa kim loại nặng độc hại với sức khỏe. Ảnh: Hershey’s.

Các kim loại nặng được chứng minh là có liên quan đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như các bệnh về phổi, vấn đề về trí nhớ, ung thư và các ca tử vong sớm.

Chì là kim loại đặc biệt nguy hiểm với con người vì khi tiếp xúc với chì trong thời gian dài, người lớn sẽ mất trí nhớ, tăng huyết áp, đau bụng và có tâm trạng chán nản. Trẻ em sẽ bị tổn thương não và hệ thần kinh trung ương, dẫn tới các vấn đề về học tập và hành vi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cadmium ở mức độ thấp đã có thể gây ung thư. Chất này có liên quan đến ung thư thận và loãng xương.

Khảo sát 28 loại chocolate trên thị trường

James Rogers, Giám đốc phụ trách an toàn và thử nghiệm thực phẩm ở Consumer Reports, cho biết dù 28 thanh chocolate đen không chứa quá nhiều cadmium và chì nhưng nồng độ của 2 kim loại này đủ cao để gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

23 trong số 28 loại chocolate đen đặc biệt nguy hại. Chỉ ăn 28,35 g chocolate đó mỗi ngày đã có thể khiến sức khỏe người lớn bị đe dọa. Trong 23 thanh chocolate trên, 5 loại có nồng độ cadmium và chì cao. Năm loại khác có mức cadmium và chì tương đối thấp.

23/28 loại chocolate được kiểm định có hàm lượng cadmium và chì cao quá mức cho phép. Ảnh: Shutterstock.

Consumer Reports sử dụng mức giới hạn liều lượng tối đa cho phép (MADL) của California để xác định mức độ rủi ro sức khỏe do kim loại nặng gây ra. Liều lượng chỉ 0,5 microgram chì và 4,1 microgram cadmium đã tác động đến sức khỏe con người.

Nhiều thanh chocolate có dán nhãn “hữu cơ” nhưng điều này không đảm bảo mức độ độc tính trong sản phẩm đó thấp.

Loại chocolate chứa hàm lượng cadmium cao

Lượng cadmium trong sản phẩm được so sánh với mức cadmium tối đa được cho phép.

  • Beyond Good Organic Pure Dark Chocolate 70% Cocoa chứa lượng cadmium tương đương 112% so với liều lượng cho phép.
  • Beyond Good Organic Pure Dark Chocolate 80% Cocoa: 138%
  • Equal Exchange Organic Extra Dark Chocolate 80% Cacao: 120%
  • Lindt Excellence Dark Chocolate 70% Cocoa: 116%
  • Scharffen Berger Extra Dark Chocolate 82% Cacao: 136%
  • Alter Eco Organic Dark Chocolate Classic Blackout 85% Cacao: 204%
  • Pascha Organic Very Dark Dark Chocolate 85% Cacao: 253%
  • Dove Promises Deeper Dark Chocolate 70% Cacao: 112%

Loại chocolate nổi tiếng Excellence Dark Chocolate 70% Cocoa của hãng Lindt khiến mọi người quan ngại vì chứa nồng độ cadmium rất cao. Ảnh: Shutterstock.

Loại chocolate chứa nồng độ chì cao

Mức độ chì trong sản phẩm được so sánh với lượng chì tối đa được cho phép.

  • Tony’s Chocolonely Dark Chocolate 70% Cocoa chứa tới 134% lượng chì so với mức độ được cho phép.
  • Lily’s Extra Dark Chocolate 70% Cocoa: 144%
  • Godiva Signature Dark Chocolate 72% Cacao: 146%
  • Chocolove Strong Dark Chocolate 70% Cocoa: 152%
  • Lindt Excellence Dark Chocolate 85% Cocoa: 166%
  • Endangered Species Bold + Silky Dark Chocolate 72% Cocoa: 181%
  • Trader Joe’s Dark Chocolate 72% Cacao: 192%
  • Hu Organic Simple Dark Chocolate 70% Cacao: 210%
  • Chocolove Extreme Dark Chocolate 88% Cocoa: 240%
  • Hershey’s Special Dark Mildly Sweet Chocolate: 265%

Hãng Godiva sản xuất Signature Dark Chocolate 72% Cacao với hàm lượng chì có hại cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Chocolate chứa cả chì và cadmium ở hàm lượng đáng quan ngại

  • Theo Organic Pure Dark 70% Cocoa chứa 120% chì và 142% cadmium so với nồng độ tối đa
  • Trader Joe’s The Dark Chocolate Lover’s Chocolate 85% Cacao: 127% chì, 229% cadmium
  • Theo Organic Extra Dark Pure Dark Chocolate 85% Cocoa: 140% chì và 189% cadmium
  • Lily’s Extremely Dark Chocolate 85% Cocoa: 143% chì và 101% cadmium
  • Green & Black’s Organic Dark Chocolate 70% Cacao: 143% chì và 181% cadmium

Chocolate của hãng Theo thậm chí chứa cả 2 kim loại nặng. Ảnh: Shutterstock.

Các loại chocolate “an toàn hơn”

  • Mast Organic Dark Chocolate 80% Cocoa chỉ chứa 14% chì, 40% cadmium
  • Taza Chocolate Organic Deliciously Dark Chocolate 70% Cacao: 33% chì và 74% cadmium
  • Ghirardelli Intense Dark Chocolate 85% Cacao: 36% chì, 39% cadmium
  • Ghirardelli Intense Dark Chocolate Twilight Delight 72% Cacao: 61% chì và 96% cadmium
  • Valrhona Abinao Dark Chocolate 85% Cacao: 63% chì và 73% cadmium

Hai thanh chocolate đen của hãng Ghirardelli an toàn hơn do chúng chứa hàm lượng chì và cadmium trong ngưỡng cho phép. Ảnh: Shutterstock.

Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link