Việc cơ thể lão hóa là quy luật không thể tránh khỏi nhưng thiết lập thói quen ăn uống ít đường, hạn chế đồ chiên rán… có thể làm chậm tốc độ già đi của bạn.

Theo các nhà khoa học, cơ thể lão hóa, già đi theo thời gian do trong cơ thể chứa quá nhiều AGE – sản phẩm cuối của phản ứng glycation. Loại phản ứng này xảy ra giữa protein và lượng đường dư thừa. Chuyên gia dinh dưỡng Zeng Yitian cho rằng mấu chốt của việc già đi do con người không kiểm soát được lượng AGE trong cơ thể. Sản phẩm cuối của phản ứng glycation không chỉ gây lão hóa da, tóc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, liên quan nhiều đến béo phì, tiểu đường, huyết áp cao…

Thực phẩm chiên ngập dầu mỡ, nhiều đường làm gia tăng phản ứng glycation, sản sinh ra nhiều AGE.

Thực phẩm chiên ngập dầu mỡ, nhiều đường làm gia tăng phản ứng glycation, sản sinh ra nhiều AGE.

Chuyên gia Zeng liệt kê 4 lý do phổ biến làm gia tăng AGE trong cơ thể như sau:

– Lượng đường trong máu cao: Lượng đường dư thừa trong cơ thể cao sẽ kết hợp với protein để tạo ra các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation.

– Ăn quá nhiều đường: Tiêu thụ nhiều đường thông qua bánh kẹo, trái cây, đồ uống… làm gia tăng lượng đường dư thừa trong cơ thể, thúc đẩy quá trình glycation diễn ra.

– Chế độ ăn thiếu chất xơ cũng tạo điều kiện “lý tưởng” cho phản ứng giữa protein và đường diễn ra.

– Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều sản phẩm cuối của glycation (có nhiều trong đồ chiên rán, bánh kẹo ngọt, đồ chế biến sẵn…)

Chuyên gia Zeng nhấn mạnh không chỉ đồ chế biến sẵn, đồ chiên rán ngoài hàng mới chứa nhiều AGE. Ngay cả khi nấu nướng tại nhà nhưng lạm dụng cách chế biến với nhiệt độ cao như chiên, nướng cũng khiến phản ứng này gia tăng trong cơ thể. Chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên tiêu thụ thực phẩm ở dạng sống, hấp, luộc, áp chảo…

Bổ sung chất xơ, hạn chế đồ chiên rán, đường ngọt là cách đơn giản giúp kìm hãm tốc độ xuất hiện nếp nhăn, lão hóa da.

Bổ sung chất xơ, hạn chế đồ chiên rán, đường ngọt là cách đơn giản giúp kìm hãm tốc độ xuất hiện nếp nhăn, lão hóa da.

Theo Zeng, nên thêm cà chua, súp lơ, cải xoăn, rau bina vào thực đơn do chúng có tác dụng ức chế sản sinh AGE. Các loại rau màu sẫm thường chứa nhiều axit α-lipoic và sulforaphane cũng có vai trò cản trở loại phản ứng này. Bên cạnh đó, điều chỉnh thứ tự ăn uống trong bữa ăn theo trình tự: Rau củ nhiều chất xơ – thức ăn chứa protein – tinh bột có tác dụng tránh làm lượng đường trong máu tăng nhanh, kìm hãm phản ứng glycation.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link