Nước ép trái cây đóng chai cũng có đường dù không nhiều. Nhưng nếu nạp loại nước này với tuần suất lớn, người uống vẫn có thể có nguy cơ tăng cân.
Nước ép trái cây đóng chai có nhiều đường trái cây (fructose). Khi đi vào cơ thể, gan phải chuyển hóa loại đường này thành glucose làm năng lượng. Vì vậy, nếu uống quá nhiều nước ép trái cây đóng chai có thể dễ bị gan nhiễm mỡ, gan yếu, bệnh gout hoặc tiểu đường.
Mọi người nên ăn trái cây thay vì uống nước ép nói chung do trái cây nhiều chất xơ, tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, nếu muốn giảm ăn ngọt, mọi người nên ăn đồ tự nhiên trong các bữa ăn hàng ngày. Những thực phẩm này vừa có chất dinh dưỡng, vừa có lượng đường vừa phải.
Bên cạnh đó, mọi người nên ăn 25 gr đường/ngày, tránh nạp thêm đường qua các thực phẩm công nghiệp như bánh kẹo hoặc nước ngọt, đồ uống có đường.
Bác sĩ Lâm Vạn Phong, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) chia sẻ.
Theo Zing – Ảnh: T.H