Đậu xanh là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy ai không nên ăn đậu xanh?

Đậu xanh là một trong số ít các loại đậu đem đến nhiều chất dinh dưỡng quý giá song giá thành lại không đắt đỏ và tìm mua được khá dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại đậu này. Vậy những ai không nên ăn đậu xanh?

Những người hệ tiêu hóa kém

Những chị em có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh để đề phòng trướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ, hay bệnh phụ khoa.

Người đang uống thuốc Đông y

Ăn đỗ xanh khi uống thuốc Đông y sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Vì vậy, khi uống thuốc không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng.

Dau xanh bo anh 1

Đậu xanh tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Ảnh: VTC.

Người già và trẻ em

Người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh vì trong đậu xanh chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà. Vì vậy, trong thời gian ngắn, bạn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa, đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, nếu ăn nhiều đỗ xanh thì bệnh sẽ dễ bị tái phát.

Người thể trạng hư hàn

Đậu xanh là thực phẩm tính hàn mát nên với người có thể trạng hư hàn, tay chân hay bị lạnh hoặc mắc chứng tiêu chảy thường không được khuyến khích sử dụng. Trường hợp muốn bổ sung các món ăn từ đậu xanh vào thực đơn, bạn nên kết hợp chế biến với nguyên liệu có tính dương (như vài lát gừng) để cân bằng.

Người có tiền sử dị ứng

Tuy tỷ lệ bị dị ứng ngứa ngáy sau khi ăn đậu xanh thường khá thấp song trường hợp bạn có tiền sử dị ứng đậu phộng hay đậu nành thì cần cân nhắc trước sử dụng.

Theo Zing – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link