Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng thực chất do giống gà đẻ ra chúng; trứng vỏ nâu thường có giá cao hơn.

Trứng gà nâu và trứng gà trắng có giá trị dinh dưỡng như nhau.
Trứng gà nâu và trứng gà trắng có giá trị dinh dưỡng như nhau.

Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng có khác nhau không?

Trên thực tế, trứng gà có đủ màu sắc. Gà nuôi phi thương mại có thể đẻ trứng nhiều màu sắc khác nhau, từ xám, xanh lam đến xanh lục. Điều quan trọng nhất cần biết về màu sắc của vỏ trứng là chúng chỉ được xác định bởi giống gà đẻ ra chúng.

Hầu hết những quả trứng vỏ trắng được đẻ ra bởi những con gà có lông và dái tai màu trắng, trong khi hầu hết trứng màu nâu được đẻ bởi những con gà có lông và dái tai màu đỏ.

Trứng gà vỏ nâu có tốt cho sức khỏe hơn trứng vỏ trắng?

Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng chỉ khác nhau về màu sắc bên ngoài, còn lại chúng hoàn toàn giống nhau về mặt dinh dưỡng. Miễn là bạn không chọn trứng có bổ sung omega-3, trong đó thức ăn của gà được tăng cường để cung cấp thêm lợi ích omega-3, trứng nâu và trứng trắng không có sự khác biệt về chất lượng.

Vì vậy, không có lợi ích cụ thể nào của trứng màu nâu, trừ khi bạn thích màu này hơn. Bạn có thể thắc mắc liệu trứng gà vỏ trắng có bị tẩy trắng không, tuy nhiên, tất cả trứng đang được bán đều có màu sắc tự nhiên.

Trứng có màu vỏ khác nhau thì mùi vị khác nhau không?

Nếu bạn mua trứng ở cửa hàng hay siêu thị, thông thường sẽ không có sự khác biệt về hương vị của trứng dựa trên màu sắc vỏ.

Sự khác biệt về hương vị có thể xảy ra khi thức ăn của gà khác nhau, đó là lý do tại sao khi bạn ăn trứng tươi mua ở chợ nông sản hoặc từ người hàng xóm có chuồng gà, lòng đỏ có thể mang sắc cam đậm và hương vị đậm hơn. Điều này liên quan đến thức ăn của những con gà mái, không liên quan đến màu vỏ. Nhìn chung, gà được nuôi thương mại sẽ cho ra những quả trứng có hương vị giống nhau.

Tại sao trứng nâu đắt hơn trứng trắng?

Tất cả các loại trứng gà thực sự ban đầu có màu trắng và ở những con gà đẻ trứng nâu, cơ thể chúng phải trải qua một quá trình bổ sung để phủ màu lên những quả trứng đó.

Để tạo ra màu nâu này, gà cần thêm một số chất dinh dưỡng trong thức ăn của chúng. Điều này làm cho thức ăn của chúng đắt hơn một chút so với thức ăn cho gà trắng, khiến giá thành trứng nâu cao hơn. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng bổ sung trên chỉ đi vào cơ thể gà mái chứ không vào trứng. Do đó, trứng gà vỏ nâu không có lợi ích nào hơn cho sức khỏe so với trứng gà vỏ trắng.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link