Cải xoong với giá trị dinh dưỡng cao được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Theo một nghiên cứu của CDC Mỹ, các nhà khoa học đã kiểm tra 17 thành phần dinh dưỡng khác nhau (như kali, chất xơ, protein và canxi) của 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Trong đó, cải xoong có điểm cao nhất (100 điểm) về mật độ dinh dưỡng và được CDC Mỹ công nhận là “thực phẩm lành mạnh nhất” thế giới. Không chỉ giàu dinh dưỡng, cải xoong còn giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mạn tính.

Xếp sau cải xoong về mật độ dinh dưỡng là những loại rau quen thuộc khác gồm cải thảo (91,99 điểm), cải cầu vồng (89,27 điểm), lá củ dền (87,08 điểm) và rau bina (86,43 điểm).

4 lợi ích của cải xoong

1. Tăng cường sức khỏe của xương

Vandana Sheth, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, tác giả của cuốn My Indian Table: Quick & Tasty Vegetarian Recipes, đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của cải xoong. Cô cho biết với hàm lượng vitamin K và canxi cao, cải xoong là thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe xương. Trong 100 g cải xoong có đến 120 mg canxi, còn lượng canxi có trong 100 g sữa tươi là 123 mg.

Ngoài ra, cải xoong giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe xương. Thiếu hụt vitamin K có thể khiến xương yếu hơn, dễ gãy, tư thế xấu, đau lưng và có nguy cơ loãng xương cao hơn. Lượng vitamin K khuyến nghị đối với nam giới trưởng thành là 120 mcg/ngày và nữ giới là 90 mcg/ngày. Và một chén cải xoong xắt nhỏ có chứa 85 mcg vitamin K.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cải xoong cũng đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Cải xoong cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do hàm lượng khoáng chất canxi, kali, magiê và nitrat dồi dào, cải xoong có thể giúp giảm huyết áp. Một cốc (34 gram) cải xoong xắt nhỏ chứa 112 miligam kali (chiếm gần 1/3 lượng kali trong một quả chuối), 7 miligam magiê và khoảng 37 miligam nitrat .

Tuy nhiên, do nồng độ vitamin K cao có trong cải xoong, bất kỳ ai dùng thuốc làm loãng máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung nhiều cải xoong vào chế độ ăn uống của mình. Chuyên gia Sheth nói: “Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và bất kỳ sự thay đổi mạnh mẽ nào trong lượng vitamin K hấp thụ thông qua chế độ ăn uống đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc”.

3. Giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Frances Largeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn sách Smoothies & Juices: Prevention Healing Kitchen, cho biết: “Cải xoong chứa isothiocyanate, một chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư”. Chuyên gia cho biết thêm isothiocyanate là những phân tử nhỏ làm giảm sự hoạt động của các chất gây ung thư đồng thời tăng cường giải độc các chất này.

4. Tăng cường sức khỏe cho mắt

Sheth nói: “Cải xoong cũng có thể giúp ích cho sức khỏe của mắt vì hàm lượng carotenoid và vitamin C của nó. Một chén cải xoong xắt nhỏ chứa 15 miligam vitamin C (bằng khoảng 1/5 lượng vitamin C trong một quả cam). Dù không có mức khuyến nghị cụ thể hàng ngày về việc tiêu thụ carotenoids như beta-carotene hoặc alpha-carotene, một chén cải xoong xắt nhỏ chứa 649 miligam beta-carotene, giúp chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe của mắt.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link