Dầu ô liu làm giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ tuổi già.

Dầu ô liu tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pinterest
Dầu ô liu tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pinterest

Một nghiên cứu đưa ra ở cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ASN), Boston tháng 7 cho thấy rằng tiêu thụ một muỗng cà phê dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm 28% nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ của mọi người.

Giới y học đã nghiên cứu về lợi ích của dầu thực vật trước đây, nhưng hầu hết đều liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, kết quả nghiên cứu này cho thấy dầu thực vật cũng có liên quan mật thiết đến sức khỏe não bộ.

Anne-Julie Tessier, đồng tác giả nghiên cứu, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc chú ý ăn dầu thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu, trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn tốt cho sức khỏe não bộ. Chọn dầu ô liu tự nhiên thay vì những thứ như bơ thực vật và sốt mayonnaise có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong”.

Dựa trên một nghiên cứu đánh giá chế độ ăn uống kéo dài 28 năm với 60.000 phụ nữ và gần 32.000 nam giới, các nhà nghiên cứu nhận thấy bất kể chất lượng của chế độ ăn uống như thế nào, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn dầu ô liu, người ăn một muỗng dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28%.

Tessier phát hiện ra rằng lợi ích sức khỏe của dầu ô liu bắt nguồn từ các hợp chất chống oxy hóa của nó vượt qua hàng rào máu não và ảnh hưởng trực tiếp đến não. Ngoài ra, dầu ô liu cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ thông qua các tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe tim mạch.

David Curtis, giáo sư danh dự tại Viện Di truyền học tại Đại học College London, nói rằng “khoảng một nửa số trường hợp sa sút trí tuệ là do bệnh mạch máu. Vì vậy bất kỳ nỗ lực nào để cải thiện sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như không hút thuốc, đều có thể làm giảm nguy cơ chứng sa sút trí tuệ.

Hơn nữa, Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trường Y khoa Aston, Đại học Aston, Anh, cho biết khi nói đến thực phẩm và chức năng của não, vấn đề không chỉ là chúng ta ăn gì mà còn là cách chúng ta ăn.

Ông nói thêm: “Hòa đồng trong bữa ăn, ăn với người khác có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta trong thời gian ngắn và cải thiện chức năng nhận thức của chúng ta khi chúng ta già đi”.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link