Chuyên gia khuyến khích chị em bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gan heo… khi đến kỳ kinh nguyệt để cải thiện tình trạng gãy rụng tóc.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Xia Ziwen, cuộc sống hiện đại khiến con người có nhiều âu lo, căng thẳng, kéo theo vấn đề rụng tóc cũng phổ biến hơn. Bên cạnh việc kiểm soát tốt sức khỏe tinh thần, chuyên gia khuyên mọi người chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất sau để cải thiện vẻ đẹp mái tóc.
1. Protein
Nguyên liệu chính của tóc là keratin, khi ăn đủ protein sẽ giúp nang tóc có nguyên liệu để phát triển. Chuyên gia dinh dưỡng Xia Ziwen cho biết đậu nành, cá, trứng và sữa là những nguồn protein lý tưởng cho tóc. Vitamin B có nhiều trong những loại thực phẩm kể trên cũng cần thiết cho sự phát triển của tóc, móng tay.
2. Kẽm
Thiếu kẽm có thể gây ra rụng tóc. Kẽm có vai trò tương tự chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Kẽm có nhiều trong các loại hải sản như tôm, hàu, cá hồi hay thịt bò, các loại hạt, nấm…
3. Sắt
Nạp đủ lượng sắt cơ thể cần giúp tăng khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, gia tăng tuần hoàn máu, đưa dưỡng chất đến da đầu hiệu quả hơn. Đặc biệt, chuyên gia khuyên phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nên bổ sung sắt để cải thiện tình trạng rụng tóc. Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến là các loại thịt đỏ như thị bò, gan heo…
4. Vitamin C
Collagen cũng là thành phần quan trọng cấu tạo nên tóc. Bổ sung đủ viatmin C thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, nhờ đó tăng độ đàn hồi cho tóc, cải thiện tình trạng chẻ ngọn, gãy rụng. Vitamin C có nhiều trong trái cây như ổi, kiwi, cam hay các loại rau có màu xanh sẫm như súp lơ, chân vịt…
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H