Cứ 11h mỗi ngày, quán cơm ở Ngõ Huyện lại nhộn nhịp thực khách thưởng thức những món giản dị, thân thuộc như đậu xốt cà chua, cá kho tộ, thịt rang…
Quán cơm với những món ăn truyền thống Việt nằm trên phố Ngõ Huyện (Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách yêu thích những bữa cơm gia đình. Quán mở bán từ năm 2016, hiện do cô Trần Bích Hạnh làm chủ.
Đứng trước quầy, cô Trần Bích Hạnh (sinh năm 1969) tay thoăn thoắt lấy đồ ăn cho khách, thỉnh thoảng trò chuyện cùng khách quen.
‘Quán ra đời từ đam mê nấu nướng, mang những món ăn hương vị quê nhà đến với thực khách. Đồ ăn được nấu theo hương vị Bắc, đúng kiểu Hà Nội xưa. Người miền Trung, Nam khi ăn đều cảm thấy hợp khẩu vị, ngon. Món nào bị khách chê hoặc không ưng, tôi sẽ điều chỉnh lại hương vị hoặc loại bỏ ra khỏi thực đơn’, cô Hạnh cho biết.
‘Tất cả nguyên liệu từ rau đến thịt lợn, gà ta… được nhập mới mỗi ngày, từ nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng, hương vị món ăn. Mỗi ngày, khối lượng đồ ăn được nấu ở mức nhất định để đủ bán. Hôm nào vắng khách, tất cả đồ ăn thừa sẽ được bỏ đi để hôm sau sử dụng đồ mới’, cô Hạnh chia sẻ.
Đồ ăn được chế biến trực tiếp ở một góc nhỏ lối cửa ra vào, khách dễ dàng quan sát quy trình nấu nướng. Đồ ăn bán tới đâu nấu chín tới đó, chứ không làm sẵn.
Hiện thực đơn của quán có hơn 30 món, được đựng trong những chiếc bát thủy tinh, bát sứ, tráng men. Món ăn được nhiều người yêu thích nhất vẫn là sườn xào chua ngọt, đậu phụ nhồi thịt, cá kho, thịt rang xá xíu, canh khoai tây hầm xương… Thực đơn thay đổi theo ngày, không gây nhàm chán, mang đến trải nghiệm mới lạ cho thực khách mỗi khi ghé tới.
‘Điều khó khăn nhất là giữ chân được thực khách, làm cho họ muốn quay trở lại với quán. Vì vậy, tôi cố gắng giữ chất lượng món ăn luôn tươi ngon, đồng đều. Dù bao nhiêu năm đi chăng nữa, khi khách quay lại ăn vẫn cảm thấy ngon như ngày đầu’, cô Hạnh cho biết thêm.
Quán có khoảng 20 bàn, được chia thành nhiều khu vực, cùng lúc có thể phục vụ khoảng 50 người. Ngoài ăn tại quán, nhiều người cũng mua mang về.
Sáng từ 10h đến 14h và tối 18h đến từ 20h là hai thời điểm quán đông khách nhất. Vào những khung giờ này, khách ngồi kín tất cả bàn, nhân viên làm việc hết công suất, không lúc nào ngơi tay.
Chị Quỳnh Anh (áo đen) ở Bạch Mai, quận Hai bà Trưng đánh giá cơm của quán vừa ngon, sạch sẽ, đầy đặn. ‘Thường buổi trưa nhà tôi không nấu cơm, hôm nào thèm ăn cơm nhà thì sẽ ghé qua đây thưởng thức. Thực đơn trưa nay gồm sườn xào chua ngọt, thịt gà rang, rau luộc, măng xào, cá kho, canh cua hết 300.000 đồng’, chị Quỳnh Anh nói.
‘Mỗi lần ra Hà Nội công tác, tôi đều ghé qua đây để dùng bữa. Đồ ăn vừa ăn, đúng kiểu cơm nhà nấu. Bữa cơm ở miền Bắc nói chung thường có thêm món lạc rang, dưa cà, tôi rất thích. Còn về hương vị hầu như đều giống nhau, chỉ khác một điều ở miền Trung nấu hơi cay một chút’, chị Trần Thị Thanh Thảo (Đà Nẵng) cho biết.
Tô Thị Thoa ở Ngoại Giao Đoàn, quận Bắc Từ Liêm được đồng nghiệp dẫn đến quán thử. ‘Hai đứa gọi cá nục kho, măng xào, canh mùng tơi và đỗ xào. Hương vị món ăn thân thuộc như ở nhà nấu. So với mặt chung bằng em thấy giá hơi hơi cao một chút’, Thoa chia sẻ.
Cơm của quán được phục vụ theo hình thức bán theo đĩa, gọi món hoặc mua theo suất mang về. Sau khi khách chọn món theo ý thích, nhân viên sẽ múc ra bát, đĩa sứ. Tùy vào khối lượng thức ăn sẽ có giá khác nhau. Trung bình mỗi người ăn hết khoảng 70.000-120.000 đồng.
Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với khách đi một mình hoặc theo nhóm bạn, gia đình. Điểm trừ là quán nằm trong con đường nhỏ, không đủ chỗ để xe máy, nếu đi ôtô, khách phải gửi xe bên ngoài, có mất phí. Quán đông khách nên đôi lúc thực khách chờ đồ ăn hơi lâu.
Theo Tùng Đinh (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H