Khép lại chuỗi ngày sum họp rộn ràng dịp Tết, những ai sống xa nhà sẽ thấm thía hơn câu thành ngữ: “Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.

“Thèm” là tính từ ngắn gọn để mô tả cảm xúc của những người sống xa gia đình, luôn đau đáu hương vị đặc sản quê hương. Bởi giữa nhịp sống hối hả ở các thành phố lớn, việc tìm kiếm hương vị quê nhà quen thuộc dường như khó khăn hơn. Với những người khó tính, họ chỉ mong nếm được hương vị chính gốc thay vì các món ăn tương tự.

Xoay quanh chủ đề món ngon quê nhà, bạn có thể tham khảo một số gợi ý ăn uống hữu ích dưới đây. Tiện lợi hơn, bạn có thể tìm thấy tất cả tại “Ngày hội ShopeeFood – Thèm là ăn” trong 2 ngày 19-20/2.

Nem cua bể Hải Phòng

Không chỉ là tọa độ du lịch nổi tiếng với Đồ Sơn, Cát Bà, thành phố Hải Phòng còn sở hữu văn hóa ẩm thực đa dạng, với nhiều đặc sản hấp dẫn, điển hình là nem cua bể. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của trứng gà, thịt lợn, tôm, cua. Tất cả hòa quyện với nấm hương, mộc nhĩ và các loại rau củ quả thanh ngọt theo đúng nguyên tắc “âm – dương” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thực khách có thể thưởng thức gói nem với rau sống, nước chấm chua ngọt, ăn kèm bún.

Shopee, ShopeeFood anh 1

Hương vị nem cua bể Hải Phòng trở thành ký ức, nỗi nhung nhớ của người con xa xứ. Ảnh: Monngonquehuong.

Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món nem cua bể Hải Phòng tại một số quán ăn trên ShopeeFood như Bà Sâm (Bồ Đề), Thắng Hồng (Nguyễn Ngọc Vũ), Hương Liên – “bún chả Obama”.

Cao lầu xứ Quảng

Cao lầu được xem là đặc sản của thành phố Hội An. Từng sợi mì màu vàng đượm dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống, bánh đa chiên, ớt chưng và nước dùng làm từ nước xíu thịt.

Shopee, ShopeeFood anh 3

Cao lầu xứ Quảng với màu sắc và hương vị đặc trưng. Ảnh: Tasty Kitchen.

Theo các chủ tiệm cao lầu lâu đời tại Hội An, sợi mì có màu vàng đặc trưng bởi được làm từ bột trộn với tro của loại cây địa phương, tạo nên nét đặc sắc cho món ăn.

Tại TP.HCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ trên ShopeeFood như Lan Thanh, Tiệm Người Quảng, Cô Ba Ân, Bếp Huế.

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn bình dị, dân dã của người miền Nam. Loại tấm để nấu cơm là phần đầu của hạt gạo bị vỡ trong quá trình xay xát. Đây là điểm làm nên sự khác biệt của món ăn khi so với món cơm khác.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cơm tấm ở tiệm bình dân đến nhà hàng sang trọng. Bên cạnh thành phần truyền thống như chả trứng, bì lợn, sườn cốt lết, người chế biến có thể thêm vào cơm tấm một số món ăn kèm như xá xíu, nem nướng, chả giò, trứng ốp la…

Ở Hà Nội, thông qua ShopeeFood, bạn có thể thưởng thức cơm tấm chuẩn vị với cơm tấm Phương Anh, cơm tấm Delichi, Bếp cơm tấm.

Bún hến cố đô

Bún hến là món ăn phối hợp nhiều loại rau và “đồ màu” – cách gọi gia vị của người Huế.

Shopee, ShopeeFood anh 5

Cơm hoặc bún hến thường ăn kèm với nhiều loại rau và gia vị.

ô bún hến hoàn chỉnh thường có rau răm, rau thơm, bạc hà, rau má, rau húng, giá đỗ, ngò rí, hoa chuối non. “Đồ màu” cũng rất phong phú, gồm mắm ruốc, đậu phộng, tóp mỡ, dầu điều, hành phi, gừng, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Người ta thường thêm nước hến vào ăn chung với bún hoặc ăn kiểu trộn khô. Ngoài ra, nếu không thích ăn bún, bạn có thể chọn mì hến hay cơm hến để thưởng thức.

Một vài địa chỉ thưởng thức cơm hến trên ShopeeFood tại TP.HCM là Mệ vui, Món ngon xứ Huế, Cô Xuyên xứ Quảng.

Theo Mộc Trà (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link