Cam, quýt, táo, lê… đều có tác dụng để phòng ngừa hoặc làm giảm tình trạng bệnh ung thư.

Hoa quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Pinterest
Hoa quả có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Pinterest

Khi bạn đang điều trị ung thư hoặc cố gắng ngăn ngừa ung thư quay trở lại, một số loại trái cây có thể tốt hơn những loại khác, có thể có đặc tính chống ung thư, giúp giảm bớt sự khó chịu. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên ăn một số loại hoa quả sau, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh:

– Đối với chứng buồn nôn: trái cây đóng hộp, sốt táo, đào và trái cây mềm khác

– Đối với táo bón: trái cây tươi, trái cây sấy khô, nước ép mận khô

– Đối với bệnh tiêu chảy: nước ép trái cây, chuối và táo như một phần của chế độ ăn uống

– Đối với chứng chán ăn: thực phẩm giàu calo, bao gồm trái cây sấy khô và sinh tố trái cây

– Đối với vết loét miệng: mật hoa, nước ép táo, trái cây đóng hộp, sốt táo

1. Trái cây họ cam quýt

Trái cây có múi, như bưởi và cam, có vai trò ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy những người ăn trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây 3-4 ngày một tuần ít có khả năng bị ung thư hơn những người ăn hai ngày một lần hoặc ít hơn một tuần.

Mặc dù kết quả nghiên cứu không rõ ràng, chúng cho thấy cam quýt có thể giúp chống lại một số loại ung thư:

– Ung thư đường tiêu hóa, như ung thư ruột kết

– Ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi

– Ung thư tuyến tụy

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Ung thư vú

– Ung thư vòm họng

– Khối u ác tính ở da, một loại ung thư da

– Táo và trái cây có màu trắng khác

Táo có liên quan tới việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Nhưng táo cũng có thể giúp bảo vệ chống lại: Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, các bệnh ung thư khác của đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn các loại rau và trái cây có màu trắng như táo, lê, nấm và hành tây có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Táo và lê được coi là màu trắng vì màu thịt quả của chúng. Lợi ích có thể có từ táo có thể đến từ hai chất bên trong chúng là polysacarit, một loại carbohydrate và quercetin, một sắc tố thực vật. Cả hai đều có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

2. Trái cây có màu xanh

Các loại trái cây và rau màu trắng, trái cây xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Quả xanh bao gồm: trái kiwi, dưa ngọt, nho xanh. Kiwi có thể giúp ngăn ngừa ung thư do chất chống oxy hóa, thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

3. Hoa quả sấy khô

Trái cây sấy khô như mận và nho khô có thể là một lựa chọn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn trái cây sấy khô có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, giúp tình trạng ung thư bớt tồi tệ hơn.

Ăn ba đến năm phần trái cây khô mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa:

– Polyp đại trực tràng, sự phát triển trong ruột già của bạn không phải là ung thư nhưng cuối cùng có thể biến thành ung thư

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Tử vong vì ung thư tuyến tụy

– Ung thư dạ dày

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link