Từ 14/4 đến dịp lễ 30/4 và 1/5, núi Bà Đen sẽ ngập tràn không khí lễ hội với những show diễn nghệ thuật mang bản sắc của người Khmer, hay liên hoan nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

Diễn ra từ 14/4 đến 16/4, Tết Chôl Chnăm Thmây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia và hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer tại Việt Nam. Theo thống kê năm 2019, Tây Ninh – hiện có 7.565 người Khmer sinh sống – được xem là cái nôi của văn hóa Khmer tại Nam Bộ. Vì vậy, nếu muốn hòa vào không gian lễ hội sôi động đầy sắc màu của Tết Chôl Chnăm Thmây, bạn đừng quên đến Tây Ninh trong tháng 4 này.

Trong Tết Chôl Chnăm Thmây, ngoài các nghi thức truyền thống như lễ rước đại lịch, lễ đắp núi cát, lễ tắm Phật, đồng bào Khmer trong các phum sóc (làng) sẽ chuẩn bị đón mừng năm mới và thăm viếng nhau, chung vui bên mâm cơm ngày Tết. Nếu không thể đến với các phum sóc để hòa vào không khí rộn ràng của Tết Khmer, du khách có thể đến núi Bà Đen các ngày cuối tuần từ 15/4 đến dịp lễ 30/4 và 1/5. Tại đây, một cái Tết Khmer sẽ được tái hiện bằng những vũ điệu rộn ràng của các thiếu nữ Khmer mặc váy sampot và áo tơ tằm rực rỡ, cùng các chàng trai Khmer trong chiếc áo xà rông truyền thống.

Một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Khmer cũng sẽ được trình diễn tại núi Bà Đen dịp này là múa trống Chhay dăm. Là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình nghệ thuật Khmer này đòi hỏi sự đồng điệu giữa động tác và âm thanh, với các động tác khi mạnh mẽ như võ thuật, khi uyển chuyển trong vũ điệu đẹp mắt.

Người nghệ sĩ múa trống Chhay dăm không chỉ như vũ công mà còn giống võ sư với các màn xuống tấn, nhào lộn, dùng tay, cùi chỏ và cả gót chân để đánh trống. Trong cuốn “Tây Ninh – đất và người”, nghệ nhân Trần Văn Xén (thị xã Hòa Thành, Tây Ninh) cho biết: “Trống Chhay dăm không chỉ hay ở tiếng, mà kỳ diệu hơn chính là muôn vàn động tác tuyệt kỹ của người chơi. Chỉ ở đất Tây Ninh, người ta mới làm được điều đó”.

Các điệu múa Khmer uyển chuyển và duyên dáng cũng sẽ là màn trình diễn không thể thiếu tại núi Bà Đen dịp này. Những điệu múa dân gian như Rămvông (múa vòng tròn), Lămleo, Saravan… gồm những động tác đơn giản, yêu đời, hóm hỉnh đã thấm vào máu người Khmer từ khi còn nhỏ và trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc trong đời sống tinh thần. Tại núi Bà Đen, không gian tươi vui ngập tràn hoa cỏ và mát lạnh ở độ cao 986 m, cùng những điệu múa uyển chuyển trong tiếng nhạc réo rắt sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm văn hóa Khmer đặc sắc dịp này.

Trình diễn nhạc ngũ âm cũng là loại hình nghệ thuật được nhiều du khách chờ đón tại núi Bà Đen dịp này. Đây là dàn nhạc được hợp thành bởi 5 bộ nhạc cụ làm từ 5 chất liệu khác nhau, tạo nên 5 âm sắc riêng biệt: Bộ đồng, bộ sắt, bộ mộc, bộ hơi và bộ da. Nhạc ngũ âm truyền thống của người Khmer khi hòa tấu sẽ tạo ra âm thanh độc đáo, từ rất trầm đến cao vút, từ ngọt ngào, du dương đến sâu lắng, hào hùng.

Đến với núi Bà Đen trong 2 ngày 29/4 và 30/4, du khách còn được xem những màn trình diễn đặc sắc của các nghệ nhân đờn ca tài tử Tây Ninh trong chương trình liên hoan và triển lãm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Xuất hiện từ hơn 100 năm trước, đờn ca tài tử là loại hình diễn tấu dân gian đặc trưng của người Nam Bộ bắt nguồn từ nhạc lễ, nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Với 229 câu lạc bộ, đội, nhóm đờn ca tài tử, 76 gia đình đờn ca tài tử và 6 nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực đờn ca tài tử được công nhận (tính đến cuối năm 2020), tỉnh Tây Ninh đã bảo tồn và phát huy mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật dân gian này.

Giữa không gian núi Bà Đen ngập tràn hoa dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn uy nghiêm, sự kết hợp âm thanh của đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu cùng tiếng hát lãng tử, ngẫu hứng sẽ mang đến những màn trình diễn đầy cảm xúc cho người xem. Kỳ nghỉ lễ tới đây tại núi Bà Đen sẽ là cơ hội để du khách tận hưởng không gian âm nhạc của di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và đã trở thành món ăn tinh thần của con người Tây Ninh.

Quần thể chùa Bà Đen linh thiêng 300 năm tuổi lung linh về đêm nhờ hệ thống chiếu sáng hiện đại bậc nhất. Du khách sẽ được tận hưởng không gian mát lạnh như Đà Lạt với nhiều sắc hoa, trải nghiệm văn hóa Phật giáo độc đáo tại khu triển lãm dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, đặc biệt là những màn trình diễn nghệ thuật Khmer, nghệ thuật đờn ca tài tử đặc sắc. Có thể nói, Sun World Ba Den Mountain là điểm đến đáng trải nghiệm bậc nhất miền Đông Nam Bộ trong tháng 4 này.

Theo Minh Linh (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link