Trong những năm gần đây, Marathon Việt Nam đang ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng. Chạy bộ ở Việt Nam đang từng bước khẳng định vị trí của mình và ngày càng hội nhập gần hơn với thế giới.

 Phong trào chạy bộ ở Việt Nam đã và đang phát triển tại khắp các tỉnh thành phố. Và chất lượng chạy bộ cũng đang được phát triển đáng kể.Từ 2 thành phố lớn ban đầu là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng này đã ngày càng phát triển. Bằng chứng là sự ra đời của hàng loạt giải chạy marathon, half marathon, giải thể thao đường dài như Vietnam Mountain Marathon, Ironman 70.3, Techcombank Marathon,… Trước đây, chỉ có từ 300-400 người tham gia thì số lượng đó bây giờ đã lên đến hàng nghìn người.

Giải chạy BenTre Marathon 2022

Các giải chạy được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng hơn. Ban đầu chỉ có giải marathon và half marathon tiêu chuẩn như Long Bien Marathon hay Techcombank Ho Chi Minh Marathon,… Sau đấy, giải chạy đường núi Vietnam Mountain Marathon và giải chạy vượt chướng ngại vật Champion Dash tiếp tục xuất hiện.

Cùng với đó, các giải đấu thể thao đường dài khác như Ironman 70.3 (3 môn phối hợp chạy, bơi, đạp xe), HCMC SKYRUN (chạy vượt 49 tầng tháp SKYRUN), giải chạy màu sắc Color Me Run cũng ra đời, giải chạy bộ kết hợp với âm nhạc Dalat Music Run cũng thu hút rất nhiều người tham gia ở mọi lứa tuổi.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ Covid 19 đang diễn ra phức tạp thì cũng xuất hiện các giải chạy ảo Run for DaNang, Chạy để sáng tạo,… Khác với các giải chạy truyền thống, giải chạy ảo không cố định đường chạy, runner cũng không cần bỏ chi phí để đăng ký tham dự. Sau khi đăng ký, người chơi có thể tham gia vào giải chạy ảo từ 0h00 của ngày tiếp theo. Không bị bó buộc vào không gian, runner có thể chạy bộ ở bất cứ nơi nào mà bản thân cảm thấy thích hợp.

Giải chạy ảo Run For DaNang để quyên góp chống dịch Covid-19

Nhiều tên tuổi gạo cội trong làng chạy bộ Việt Nam mà các runners thường trầm trồ với 3 cái tên đại diện cho 3 miền tổ quốc: Chú Đỗ Nguyễn Hùng – Hà Nội, chú Nguyễn Văn Phúc – Kon Tum và chú Võ Kính – Đồng Nai. Các chú đều mang lại nguồn cảm hứng cho giới trẻ bởi sự kỷ luật, kiên trì đây là bằng chứng cho thấy người Việt Nam hoàn toàn có thể thử sức ở những nội dung thể thao sức bền.

Đặc biệt, chiến thắng của Nguyên Thanh giúp điền kinh Việt Nam lần đầu tiên thắng nội dung marathon nam SEA Games đập tan tư duy cũ cho rằng thể trạng người Việt Nam không phù hợp với những môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ, dẻo dai. Điều này, càng giúp cho các giải chạy marathon ở Việt Nam phát triển xa hơn trong tương lai.

Hoàng Nguyên Thanh đã đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên marathon Việt Nam đầu tiên giành được huy chương Vàng tại SEA Games. Ảnh TTXVN

                                                                        Nguyễn Thúy Vy