Quả bóng chày sử dụng chất liệu gì đặc biệt gì mà khiến hàng triệu khán giả say mê theo dõi, và phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để được vào sân xem các trận bóng đỉnh cao? Hãy cùng tìm hiểu về quả bóng này nhé.

Tìm về lịch sử

 Trong những ngày đầu của bóng chày, có nhiều quả bóng đã được tự chế một cách thô sơ. Chỉ cần bạn biết cách khâu một mảnh của bất cứ thứ gì lên trên một vật làm lõi, bạn có thể tạo ra một quả bóng chày. Cho đến năm 1854, vẫn chưa có qui định nào cụ thể về trọng lượng hoặc kích thước cho một quả bóng chày.

baseball-bongchay (5)
Bóng chày là môn thể thao giàu có nhất trên thế giới với giá trị thị trường là 40 tỷ USD (hơn 918 nghìn tỷ đồng). Bóng chày được xếp hạng đầu tiên nhờ việc sử dụng mức lương trung bình trả cho các vận động viên làm tiêu chuẩn.

Trong cuộc họp giữa ba đội bóng chày ở New York, họ đều đồng ý rằng quả bóng chày sẽ có đường kính từ 2 3/4″ đến 3 1/2″ và trọng lượng 5 1/2 đến 6 ounce. Mặc dù các tiêu chuẩn này không phải là “chính thức” cho cả nước, nhưng ít nhất chúng là một trong số các tiêu chuẩn được thống nhất đầu tiên của các đội có tổ chức lớn.

baseball-bongchay (6)
Đi tìm “bí mật” bên trong quả bóng của môn thể thao giàu nhất thế giới

Vào năm 1872, các thông số trên đã được thay đổi, bởi Hiệp hội các vận động viên bóng chày quốc gia đã thông qua các thông số kỹ thuật mới vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Chúng có trọng lượng 5 đến 5 ¼ ounce và chu vi 9 ″ đến 9 1/4 ″. Trước khi Công ty Rawlings trở thành nhà cung cấp bóng chày chính thức vào năm 1977, nhà sản xuất dụng cụ thể thao Spalding là nhà cung cấp chính thức trong một thế kỷ.

Có gì bên trong một quả bóng chày?

Hầu hết các quả bóng chày được sản xuất ngày nay bao gồm một trung tâm bằng nút chai hoặc cao su. Phần trung tâm sau đó được quấn chặt bằng sợi và được bao phủ bởi hai miếng da ngựa hoặc da bò giống hệt nhau. Một quả bóng chày Major League chính thức được thực hiện với khái niệm tương tự.

baseball-bongchay (1)
Rawlings là nhà cung cấp bóng chày chính thức cho Major League kể từ năm 1977.

Bên trong một quả bóng chày bao gồm 3 lớp: The Pill (Lõi trong cùng), Cork Ball tráng 2 lớp cao su, một lớp đen trên nút và sau đó là một lớp đỏ trên lớp đen. Nút chai được làm từ len và da bò Viên thuốc nhỏ hơn một quả bóng gôn Cork được quấn 3 lớp bằng sợi len Lớp đầu tiên là sợi len xám bốn lớp Lớp thứ hai và thứ ba là sợi len ba lớp Len và nhiều lớp ngăn bóng không bị biến dạng Sợi hoàn thiện được làm bằng bông hoặc polyester.

"Phẫu thuật" một quả bóng chày
“Phẫu thuật” một quả bóng chày


Mỗi lớp của quả bóng chày, bắt đầu với lõi và kết thúc bằng sợi xe, được phủ một lớp keo mỏng để cho phép lớp tiếp theo dính chặt. Bóng được phủ bằng xi măng cao su hoặc chất kết dính cao su. Hai mẫu da bò hình số 8 được bọc xung quanh bóng tráng với các đường chỉ khâu nổi màu đỏ 108 mũi khâu đôi trên một quả bóng MLB chính thức.


Da bò trải qua một quá trình gọi là thuộc da Alum, được thực hiện bởi Công ty Thuộc da Tennessee. Quy trình này giúp da bò có màu trắng sáng. Một số quả bóng chày không thuộc giải đấu lớn có thể khác ở chỗ từ số lượng đường khâu màu đỏ được sử dụng g chất liệu tổng hợp thay vì da bò để tiết kiệm chi phí. Trọng lượng trung bình của một quả bóng MLB là 5 ounce nhưng có thể nặng tới 5 1/4 ounce.


Rawlings là nhà cung cấp bóng chày chính thức cho Major League kể từ năm 1977. Nguyên liệu làm bóng được nhập khẩu từ Hoa Kỳ đến Costa Rica, sản xuất thành quả bóng chày và sau đó được vận chuyển trở lại. Mỗi quả bóng đều trải qua một quá trình thử nghiệm sâu rộng. Các phép đo và trọng lượng phải nằm trong các nguyên tắc nhất định trước khi được chấp nhận.

Một số vật liệu khác được sử dụng để làm bóng chày

Trong những ngày đầu của bóng chày, mọi người sẽ sử dụng hầu hết mọi vật liệu mà họ có thể khâu một miếng da xung quanh và gọi nó là bóng chày. Có người còn từng nói rằng mọi người thực sự sẽ sử dụng bụi bẩn, đá, dăm gỗ hoặc thậm chí một nhà sản xuất bóng chày bắt đầu với những viên đạn làm lõi trung tâm!

baseball-bongchay (1)

Ngà voi – Năm 1909, cựu cầu thủ Alfred J. Reach đã được cấp bằng sáng chế cho quả bóng chày có tâm bằng ngà voi. Quả bóng chày có tâm bằng ngà voi không bao giờ được sử dụng.


Nút chai – Năm 1910, cả hai giải đấu đều sử dụng quả bóng có tâm bằng nút chai do Benjamin F. Shibe cấp bằng sáng chế.


Gỗ – Vào cuối thế kỷ 19, Spalding đã được cấp bằng sáng chế cho lõi gỗ làm đệm.
Bóng Golf- Do những hạn chế về việc sử dụng vật liệu trong nước trong Thế chiến thứ hai, các tâm cao su từ quả bóng gôn đã được sử dụng.


Trong những năm gần đây, tất cả các loại vật liệu tổng hợp đã được sử dụng để làm bóng chày. Những quả bóng chày này được coi là có chất lượng thấp hơn và không bao giờ được sử dụng trong Giải bóng chày Major League.

Những quả bóng chày nổi tiếng

Quả bóng Steve Bartman:

Hầu hết những người hâm mộ bóng chày đều nhớ Steve Bartman, người hâm mộ Chicago Cubs đã tìm đến một quả bóng bay có thể nằm ngoài tầm với của tiền vệ Moises Alou. Nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ người hâm mộ Cubs nào, họ sẽ nói với bạn rằng anh ấy chắc chắn có thể bắt được quả bóng.


Vụ việc được coi là sự cố gây nhiễu cổ động viên tồi tệ nhất trong lịch sử bóng chày. Đó là năm 2003 NLCS. Cubs đã dẫn trước 3-0 trong trò chơi và dẫn trước 3-2 trong loạt trận. Sau Bartmans’ miscue, Florida Marlins tiếp tục ghi được 8 điểm trong hiệp đấu và giành chiến thắng với tỷ số 8-3. Và tất nhiên ngay ngày hôm sau, Cubs đã thua 7 ván!

baseball-bongchay (2)


Quả bóng đã được chủ tịch của tập đoàn Nhà hàng Harry Caray mua và cho nổ bên ngoài một trong những cơ sở của họ vào ngày 26/2/2004. Nếu Cubs giành chiến thắng trong loạt đấu này, nó sẽ là lần đầu tiên họ xuất hiện trong World Series kể từ năm 1945, và họ đã đã giành chiến thắng, đây sẽ là danh hiệu World Series đầu tiên của họ kể từ năm 1908.

Bóng chày có chữ ký của Babe Ruth:

Trong một cuộc đấu giá năm 2005, một quả bóng chày có chữ ký của Babe Ruth đã được bán với giá 150.000 USD.

Bóng chày có chữ ký của Babe Ruth

Quả bóng trên sân nhà một mùa thứ 70 của Mark McGuire:

Quả bóng trên sân nhà đã phá vỡ kỷ lục chạy trên sân nhà một mùa sau đó đã được một người hâm mộ bán đấu giá với giá 3,2 triệu đô la! Để thêm một chút góc nhìn về vấn đề này, quả bóng chày trên sân nhà một mùa thứ 61 của Roger Maris, một kỷ lục tồn tại trong nhiều thập kỷ, được bán với giá 5.000 đô la.https://en.wikipedia.org/wiki/Mark_McGwire

baseball-bongchay (4)


Tại Việt Nam, sắp tới sẽ diễn ra Giải Cúp các Câu lạc bộ Bóng Chày toàn quốc năm 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 28-31/7 và Giải Vô địch Bóng Chày HBA Summer League vào tháng 8 trong khuôn khổ Đại hội TDTT TP.HCM lần thứ IX – 2022, với sự góp mặt của các đội bóng trong cả nước, từ các địa phương có sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn này. Hiện nay, các đội đang trong giai đoạn đấu giao hữu để có cơ hội cọ sát và những tính toán về nhân sự và chiến thuật cho các giải đấu sắp tới.

Diệp Nghi