Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, thực hiện chương trình công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, quan tâm nhiều hơn đến vùng sâu vùng xa vùng núi biên giới, các cơ quan đơn vị:  Đảng ủy, Công đoàn Khối cơ sở và Báo chí phía Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bệnh viện Quân y 175, Binh đoàn 15 cùng UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Chương trình hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo trên địa bàn huyện.

Theo đó, các cơ quan đơn vị phối hợp xây dựng kế hoạch các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách, các cháu học sinh học giỏi vượt khó và nhân dân trên địa bàn 3 xã la Lau, la Tôr và la Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Đây là hoạt động chính trị xã hội giàu ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), tri ân những hy sinh, cống hiến của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ và đồng bào vùng biên giới trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần tô đậm truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc, củng cố tăng cường tình đoàn kết quân dân. Đây cũng là hoạt động tăng cường về cơ sở, hỗ trợ khám bệnh, tư vấn bảo vệ sức khỏe, cấp thuốc, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, khắc phục hậu qủa sau dịch bệnh để phát triển kinh tế-xã hội.

Huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai

Chương trình phối hợp với chính quyền và các cơ quan của địa phương tuyên truyền chù trương, chính  sách của Đảng, Nhà nước về y tế, sự cần thiết phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cơ sở, gìn giữ nâng cao sức khỏe người dân. Chuyến công tác về các xã vùng sâu vùng xa huyện Chư Prông, một huyện miền núi cao nguyên đời sống còn nhiều khó khăn sẽ giúp các y bác sĩ, những làm công tác y tế cũng như cán bộ, viên chức Nhà nước có nhãn quan thực tế, hiểu rõ hơn hoàn cảnh của đồng bào các dân tộc thiểu số, sự thiếu thốn các phương tiện khám chữa bệnh,… qua đó có việc làm thiết thực, cụ thể trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Tây Nguyên.

Theo Đại tá, TS, Thầy thuốc ưu tú Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng của Binh đoàn 15 và Đoàn công tác của Đảng ủy, Công đoàn Khối cơ sở và Báo chí phía Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan, đơn vị chính quyền địa phương.

Các đơn vị chuẩn bị cho hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà,… tại các xã theo hướng thiết thực, hiệu quả, an toàn và  thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện phân công cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, những người có thành tích xuất sắc trong hoạt động khám, chữa bệnh và công tác quần chúng tuyến cơ sở tham gia chương trình. Các khoa, phòng, ban liên quan của Bệnh viện dự trù danh mục thuốc cùng trang thiết bị phục vụ khán bệnh, cấp thuốc miễn phí ngoài bệnh viện đầy đủ và đúng quy định.

Hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí của BV Quân y 175

Chi bộ Báo chí phía Nam (Bộ VHTT&DL) đã vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân: công ty CP XNK Bán Hàng Việt, VP tổng đại lý bảo hiểm Generali Bình Thạnh, công ty chăn nuôi Kim Ngân Sơn, Kênh NANCIEZZ Channel, Công ty Truyền thông Tạp kỹ TRIHD ASIA tài trợ 600 phần quà cho các hộ gia đình nghèo và 300 phần quà tặng các cháu học sinh giỏi, vượt khó ở các xã có nhiều khó khăn,…

Cụ thể, đoàn khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 600 người của 03 xã la Lau, la Tôr và Ia Băng (mỗi xã 200 người); thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân thương binh, liệt sĩ, nhân dân trên địa bàn các xã 600 phần quà (mỗi xã 200 phần quà); thăm hỏi, tặng qùa các gia đình chính sách, thân nhân thương binh, liệt sĩ, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cành khó khăn cư trú tại 03 xã 600 phần quà (đối tượng không khám bệnh – xã Ia Lau 250 phần quà, Ia Tôr 250 phần quà, xã Ia Băng 100 phần quà); tặng quà cho 300 học sinh giỏi, vượt khó, có hoàn cành khó khăn của 03 xã, mỗi xã 100 cháu.

Chương trình được thực hiện từ 24 đến 26-7-2022; đoàn công tác sẽ hành quân bằng phương tiện ô tô, từ TP Hồ Chí Minh đến huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương đã tiến hành lập danh sách các gia đình chính sách, thân nhân thương binh, gia đình liệt sĩ, những người được khám bệnh cấp thuốc miễn phí, các hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh giỏi, vượt khó trên địa bàn để tặng quà… Đồng thời, tăng cường hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, và có thư cảm ơn, động viên các nhà tài trợ, mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình.

Bùi Quý Toản

Theo Xe Và Thể Thao