Mặc dù ăn hoa quả giúp cung cấp cho trẻ nhiều vitamin nhưng với những loại quả này trẻ ăn nhiều sẽ mang đến nguy hại cho sức khỏe.
Vải
Quả vải chứa nhiều đường giúp bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng. Bên cạnh đó vải cũng cung cấp vitamin và protein.
Tuy nhiên, vào năm 2019, có 103 trẻ em ở Ấn Độ chết vì viêm não. Các bác sĩ đã phân tích và chỉ ra nguyên nhân có thể liên quan đến việc ăn vải. Nghiên cứu cho thấy chất độc có trong vải ăn vào lúc đói, cộng với nhiệt độ cao thì tỷ lệ mắc bệnh viêm não sẽ tăng lên.
Trẻ thích ăn vải thì cha mẹ cần kiểm soát lượng ăn vào. Không để trẻ ăn no vải, không ăn lúc đói. Trước khi ăn vải tốt nhất nên ngâm vải trong nước muối 15 phút để hạn chế vi khuẩn tồn đọng.
Dứa
Trong dứa giàu vitamin B1, hàm lượng chỉ đứng sau cam quýt. Thế nhưng dứa lại chứa nhiều men có tác dụng kích thích niêm mạc miệng. Những chất này sẽ gây khó chịu như ngứa và chảy máu miệng cho trẻ, vì vậy phải ngâm dứa trong nước muối 15 phút trước khi ăn.
Bromelain có chức năng tiêu hóa men protease nên có thể gây dị ứng cho cơ thể nên một số trẻ sau khi ăn dứa rất dễ bị dị ứng, không nên ăn quá nhiều một lúc.
Thanh mai
Giá trị dinh dưỡng trong quả thanh mai rất cao, gồm có axit hữu cơ xenluloza, chất béo, caroten,… Thế nhưng vị chua của thanh mai dễ gây viêm loét dạ dày, bã đậu sẽ đọng lại trong miệng và khiến trẻ bị đau răng.
Trẻ dù thích mẹ cũng không nên cho ăn quá 5 quả/ngày. Trước khi ăn phải ngâm nước muối trên 10 phút để loại bỏ hết ấu trùng ruồi đục quả và giảm bớt các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể người.
Quả mơ
Quả mơ có giá trị dinh dưỡng không hề thấp. Loại quả này giàu vitamin cần thiết cho cơ thể con người, và các loại muối vô cơ có chức năng làm đẹp.
Tuy nhiên, mơ chứa nhiều axit thực vật, có thể gây tiết nhiều axit dịch vị và đường ruột, thậm chí gây khó tiêu. Cha mẹ không nên cho con ăn mơ lúc đói và trẻ em không nên ăn nhiều hơn ba quả mơ một lần.
Ăn quá nhiều mơ có thể làm nặng thêm tình trạng khó chịu đường tiêu hóa của trẻ, thậm chí có thể gây đau bụng và tiêu chảy.
Xoài
Quả xoài vẫn được mệnh danh là “vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Tuy nhiên, loại quả này có chứa các protein dễ gây dị ứng, nếu trẻ bị dị ứng mà ăn quá nhiều xoài sẽ dễ dẫn đến tình trạng da mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy, sẽ gây hại cho cơ thể của trẻ.
Dưa hấu
Đây là loại quả mà rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh. Thế nhưng dưa hấu bị ướp lạnh, thành phần lycopene và beta-carotene – những chất chống oxy hóa hữu hiệu trong dưa bị thấp hơn lần lượt là 40% và 139%. Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non nớt nên ăn vào dễ đau răng, lạnh bụng.
Vào mùa hè cha mẹ nên cho trẻ ăn những loại quả như táo, nho, chuối sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn chuối cần chọn quả chín và không ăn lúc đói.