Việc ăn uống quyết định lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Chế độ ăn kém lành mạnh sẽ khiến sức khỏe suy giảm trầm trọng.
Dưới đây là lưu ý khi ăn bữa sáng và bữa tối bạn cần biết để luôn khỏe mạnh, không hại nội tạng.
3 kiểu bữa sáng tồi tệ nhất
Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa sáng. Không ăn sáng lâu ngày sẽ sinh ra nhiều bệnh, nhưng nếu ăn sáng sai cách thì bệnh còn đến gần hơn. Ba món sau đây có thể coi là bữa sáng tồi tệ nhất mà chúng ta không nên ăn hàng ngày.
Bữa sáng đầy dầu mỡ
Các món ăn như quẩy chiên, bánh rán rất ngon, nhưng ăn sáng như vậy thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Các món ăn được rán ngập trong dầu có chứa nhiều calo, ăn thường xuyên chắc chắn sẽ gây tăng cân.
Đồng thời dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Gây ra bệnh tim mạch và béo phì.
Thức ăn thừa của ngày hôm trước
Nhiều người để dành đồ ăn thừa từ bữa tối ngày hôm trước nhằm tiết kiệm chi phí và tiện lợi. Tuy nhiên, có rất nhiều nitrit được tạo ra trong các bữa ăn thừa, rau thừa, canh thừa do để quá lâu. Những chất này sau khi ăn vào cơ thể có nguy cơ gây ung thư, do đó không nên ăn sáng theo cách này.
Đồ ăn nhẹ và cà phê
Ngày nay, cuộc sống của con người luôn bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp nên nhiều người không thể ăn sáng đầy đủ. Và chúng ta đã nghĩ ra một cách ăn sáng vô cùng chống đối đó là: Ăn bánh mì, 1 thanh socola và uống 1 tách cà phê.
Trước hết, chất dinh dưỡng trong đồ ăn vặt không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để làm việc, học tập. Thứ hai, việc uống cà phê lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày và túi mật, đồng thời có thể gây tác dụng phụ gan và hệ thống tim mạch.
4 loại bữa tối này nằm trong “danh sách đen” của tuổi thọ
Thức ăn giàu canxi
Bữa tối không nên ăn quá nhiều món chứa canxi như tôm, cá… bởi lẽ để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4-5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.
Thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo
Món nhiều dầu mỡ bao giờ cũng đem lại cảm giác ngon miệng nhưng bạn cần tránh ăn nó vào buổi tối bởi những món này bao giờ cũng sẽ chứa lượng cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy… Từ đó sẽ kích thích trung tâm thần kinh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Thực phẩm lạnh
Ăn đồ sống, lạnh vào ban đêm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, nhất là đối với những người dạ dày không tốt lại càng không thuận lợi. Gần đến giờ ngủ, bạn càng không nên ăn thực phẩm này vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng và khiến tinh thần ngày hôm sau trở nên tồi tệ hơn.
Thức ăn khó tiêu
Những món khó tiêu rất dễ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ăn đêm khó tiêu dễ dẫn đến việc hại dạ dày, gây mất ngủ. Bữa tối không nên ăn những đồ ăn như bánh nếp, xôi vò, chè khúc bạch trong bữa tối, khi ngủ bạn sẽ cảm thấy nặng bụng, tức ngực.
Vậy chúng ta nên ăn như thế nào?
Một bữa sáng đầy đủ nghĩa là chúng ta cần ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm nên có trong bữa sáng là: Cơm, trứng gà, sữa đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu, các loại thịt đã nấu chín… Hoa quả và rau xanh. Lý tưởng nhất là thêm các loại hạt.
Bữa tối không nên ăn nhiều nhưng không có nghĩa là bạn nên nhịn ăn hoàn toàn. Càng ăn tối muộn thì bạn càng nên ăn ít lại bằng một chén cháo yến mạch, canh rau hoặc là đĩa salad…