Có 10 thực phẩm chậm lão hóa và tránh một số tác nhân đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể, làn da.
1. Việt quất
Holly Klamer, chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là nhà văn có trụ sở đã đăng ký tại My Crohns And Colitis Team (Mỹ) cho biết, trong quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp làm chậm hậu quả của quá trình lão hóa.
Cụ thể, quả việt quất đã được chứng minh là giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa theo một đánh giá khoa học năm 2020. Một nghiên cứu năm 2012 cũng kết luận chất chống oxy hóa từ quả mọng như việt quất có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
2. Các loại hạt
Sau tuổi 30, thường xuyên ăn các loại hạt sẽ giúp chị em làm chậm quá trình lão hóa của làn da đồng thời ngăn chặn suy giảm nhận thức, giúp não bộ của chị em trẻ trung, nhớ lâu hơn. Klamer cho biết: “Quả hạch là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa như chất chống oxy hóa, chất béo có lợi cho tim và khoáng chất”.
3. Quả bơ
Nếu muốn làm chậm quá trình lão hóa, luôn trẻ đẹp hơn tuổi, giới chuyên gia khuyên chị em hãy thường xuyên ăn bơ. Sau tuổi 50, phụ nữ càng nên bổ sung loại quả này.
Chuyên gia dinh dưỡng Rachel Fine (giám đốc của To The Pointe Nutrition, Mỹ) nhận định, bơ chứa các chất chống oxy hóa chống lão hóa như vitamin B, C, folate, magiê, lutein và beta-carotene. Đây là loại quả giàu chất béo không bão hòa đơn, có lượng omega-3 dồi dào giúp tăng cường chất chống oxy hóa bất chấp tuổi tác.
4. Rau lá xanh
Elena Paravantes, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Olive Tomato và là tác giả của cuốn sách nấu ăn Địa Trung Hải cho người mới bắt đầu “The Mediterranean Diet Cookbook for Beginners” chia sẻ: các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải xanh là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng.
Các nghiên cứu từ trước đến nay đều chỉ ra, ăn ít nhất một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cường nhận thức, cải thiện não bộ và tất nhiên chúng còn giúp chị em có làn da trẻ trung hơn.
5. Các loại đậu
Trong các loại thực phẩm giúp chống lão hóa thì đậu chỉ là một nguyên liệu tuyệt vời, bởi chúng sở hữu nguồn protein, giàu chất xơ và dinh dưỡng. Đặc biệt là cực kỳ tốt cho chị em tuổi U30.
Phụ nữ lớn tuổi bổ sung nguồn protein có nguồn gốc thực vật như đậu sẽ có khối lượng cơ bắp tốt hơn, vóc dáng cũng trẻ khỏe hơn so với những người không thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này.
6. Cá hồi
Không chỉ nổi trội trong khả năng chăm sóc da, cá hồi chính là thực phẩm giúp tóc luôn bóng mượt, khỏe mạnh từ bên trong và giúp ngăn ngừa rụng tóc. Acid béo Omega-3 trong cá hồi là những thành phần chính nằm sâu bên trong cấu tạo của tóc, cũng như tế bào da đầu.
Hai thành phần này có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho nang lông, giúp chị em nhanh chóng sở hữu một mái tóc khỏe mạnh và duy trì độ ẩm cho cả da đầu lẫn tóc. Chị em cứ yên tâm các acid béo có trong cá hồi không dẫn tới tăng cân đâu nhé!
7. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những chất béo lành mạnh nhất trên trái đất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thông thường liên quan đến lão hóa. Nó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và có thể có hiệu quả trong việc chống lại ung thư. Dầu ô liu cũng có thể giúp làn da của bạn trẻ trung hơn.
8. Nước dùng xương
Nước hầm xương được làm bằng cách nấu xương từ thịt, gia cầm hoặc cá trong một thời gian dài. Collagen trong nước hầm xương có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
Trong một nghiên cứu, độ sâu nếp nhăn đã giảm đáng kể ở phụ nữ sau mãn kinh uống bổ sung collagen cùng với các chất dinh dưỡng hỗ trợ da khác như vitamin C và E trong 12 tuần.
9. Cà chua
Cà chua cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, một số trong số đó có thể là do hàm lượng lycopene cao. Lycopene là một loại carotenoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt, bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời.
10. Hạt lanh
Hạt lanh có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Chúng chứa lignans, có thể làm giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Chúng cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời được gọi là ALA, bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ mặt trời và có thể làm giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời.