Khi thấy những dấu này ở ngón tay, bạn đừng chủ quan. Đó có thể là tín hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương.

4 biểu hiện ở ngón tay chứng tỏ gan bị tổn thương

Móng tay ngón giữa có sọc dọc, bề mặt lồi lõm

4-dau-hieu-gan-bi-ton-thuong-02

Thường thì móng tay sẽ có độ mịn màng, hồng hào và sáng bóng. Nhưng nếu chúng ta phát hiện thấy trên bề mặt móng tay có những vết lõm nhỏ, nổi gồ lên thì điều này cho thấy gan đang bị tổn thương.

Đặc biệt, trên móng tay còn có rất nhiều đường sọc dọc có thể là do khí huyết lưu thông không ổn định nên tốt nhất bạn cần tới bệnh viện kiểm tra sớm.

Thay đổi màu móng

Nếu móng tay có màu trắng bệch khác lạ thì điều này cho thấy máu lưu thông tới gan không đủ. Lúc này, bạn cần bổ sung máu cho gan kịp thời. Còn khi móng tay chuyển sang màu tím thì điều này chứng tỏ khí huyết tắc nghẽn. Ngoài ra, tình trạng móng tay có màu vàng, đi kèm với hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng đậm cũng là hiện tượng cho thấy gan bị tổn thương.

Ngón giữa dày ở trên, mỏng ở dưới

Khi nhấc ngón tay giữa lên và quan sát, nếu thấy ngón giữa trông mỏng hơn so với nhiều ngón khác thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng gan suy giảm. Bởi những tổn thương ở vùng gan có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố và ngón tay. Nếu chất béo phân bố không đều, phần đầu ngón tay sẽ dày lên và phần dưới trông sẽ mỏng hơn.

Nếu ngón giữa có độ dày ở vị trí trên dưới bằng nhau thì điều này cho thấy gan rất khỏe mạnh.

Nổi ban đỏ ở ngón tay giữa

4-dau-hieu-gan-bi-ton-thuong-01

Bạn cũng có thể kiểm tra các đốm đỏ trên ngón tay giữa của mình. Nếu bạn có nhiều nốt ban đỏ hoặc điểm vàng trên ngón tay giữa thì điều này có nghĩa là trong gan có quá nhiều chất độc và chất thải mà cơ thể không đào thải kịp ra ngoài. Còn không gặp phải trường hợp này thì nghĩa là gan đang rất khỏe mạnh.

4 thực phẩm hại gan nên tránh xa

Thực phẩm hỏng mốc

Theo kết quả nghiên cứu, các loại thực phẩm bị mốc như lạc, đậu nành, ngô và thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác sẽ sinh ra chất gây ung thư aflatoxin, cực kỳ độc hại cho gan.

Chất độc này rất dễ khiến tế bào gan bị tổn thương, thoái hóa, thậm chí là hoại tử, có thể dẫn đến một cách gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra ung thư gan, do đó, đây là thực phẩm vô cùng bất lợi cho cơ thể và gan.

Rượu bia

Hơn 90% rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa qua gan, lượng rượu bia nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, tửu lượng càng cao, uống vào càng nhiều thì gan càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, một loạt các enzyme và vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ được dùng khi rượu được gan phân hủy, rượu có nồng độ cồn càng cao thì cơ thể tiêu thụ càng nhiều enzyme và vitamin. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan, chức năng chuyển hóa giải độc kém, acetaldehyde – một chất chuyển hóa trung gian của rượu sẽ làm tổn thương trực tiếp tế bào gan nên tốt nhất nhóm đối tượng này nên tránh xa rượu bia.

Đồ ngọt và nhiều đường

Hầu hết mọi người chỉ biết rằng ăn đồ ngọt thường xuyên khiến chúng ta tăng cân.

Trên thực tế, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và gây ra một số bệnh về gan. Quá nhiều đường, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong gan, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Đồng thời, tích tụ mỡ có thể gây béo phì, và béo phì là nguồn gốc của nhiều bệnh tật, trong đó có gan nhiễm mỡ.

Thức ăn nhiều chất béo

Gan là trung tâm vận chuyển chất béo. Sau khi tiêu hóa và hấp thụ, một phần chất béo đi vào gan, và sau đó được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể để lưu trữ. Khi bạn đói, chất béo dự trữ trong cơ thể sẽ được vận chuyển đến gan và sau đó được phân hủy.

Ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ, khiến mỡ tích tụ trong gan hình thành gan nhiễm mỡ.