Khi trở thành F0, việc ăn uống cần đặc biệt chú ý. Có 4 loại nước rất tốt, đồng thời cũng có 3 loại cực hại, F0 nhất định phải nhớ.

4 loại nước tốt cho F0

Nước dừa

Nước dừa đứng dầu bảng trong các loại đồ uống tốt nhất cho F0. Trong Đông y, nước dừa thuộc âm, có vị ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, làm mát cơ thể nhanh….

Nghiên cứu cho thấy nước dừa chứa lượng kali gấp 4 lần quả chuối, không chứa cholesterol hoặc chất béo, ít calo… vì thế đem lại tác dụng giải nhiệt, bù nước và cân bằng điện giải rất tốt, đặc biệt đem lại hiệu quả khi người bệnh mất nước do suy nhược, sốt.

Do vậy, nước dừa vừa có tác dụng giải khát, giải nhiệt, lại là nước uống bổ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất có thể bù nước và cân bằng điện giải cho cơ thể trong các trường hợp mất nước do suy nhược, sốt, tiêu chảy…

Uống nước dừa cũng là thức uống tốt để bù nước và điện giải do nó chứa nhiều kali, natri và canxi. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 quả dừa. Tránh pha thêm đường vào nước dừa vì có thể cản trở khả năng miễn dịch. Có thể thêm vài lát gừng và 2-3g muối vào nước dừa để khử bớt tính hàn. Bệnh nhân lạnh nhiều, ho thở, mệt mỏi, đờm nhiều, đờm loãng, sợ gió, bụng đầy chậm tiêu, đường huyết cao, hư nhược, tiêu hóa kém… thì không nên uống nước dừa.

Trà mật ong

Giống như súp gà, trà ấm có thể giúp phá vỡ chất nhầy và làm cho nó bị đẩy ra khỏi cơ thể, đồng thời mang theo một ít virus, Tiến sĩ Ascher nói. Thay vì đường, hãy thêm mật ong vào trà của bạn. Một cốc trà ấm với mật ong trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn khi bạn mắc COVID-19, và nó cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch.

Về tác dụng kháng khuẩn của mật ong, nhiều nghiên cứu trước đây đã lưu ý rằng mật ong có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả. Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heliyon đưa ra giả thuyết rằng khả năng giảm viêm cấp tính, giống như được thấy với COVID-19, có thể dẫn đến phản ứng nâng cao miễn dịch của cơ thể.

6

Các loại sữa

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải (Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa), bệnh nhân COVID-19 nên tăng cường sử dụng sữa mỗi ngày, nên uống 2 cốc/ngày bởi sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối, dễ tiêu hóa và hấp thu phù hợp với người bệnh. Đặc biệt với sữa năng lượng cao, làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi. Thay vì uống sữa, bạn cũng có thể ăn sữa chua hàng ngày để cung cấp các lợi khuẩn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

Sinh tố hoa quả

Bên cạnh việc cung cấp nước, những thức uống này còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài… để cung cấp lượng vitamin và khoáng chất là cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

3 loại đồ uống rất hại mà F0 cần tránh xa

Rượu bia

Nhiều người cho rằng cồn có thể sát khuẩn nên việc uống rượu cũng có tác dụng diệt được SARS-CoV-2. Tuy nhiên theo ThS.BS. Lê Thị Hải, cồn muốn diệt được virus phải từ 60 đến 70 độ trở lên, nhưng chúng ta không thể ngậm rượu nồng độ cồn cao trong miệng suốt để diệt virus được, chưa kể khi đó virus đều đã ngấm vào trong tế bào.

Việc uống rượu bia khi đang mắc COVID-19 rất nguy hiểm, nó làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ mắc COVID-19 tăng lên. Nếu mắc bệnh COVID-19 dễ có nguy cơ chuyển biến nặng, có thể dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, tuần hoàn, suy đa phủ tạng, có thể dẫn đến tử vong.

7

Thức uống giàu caffeine

Uống một lượng lớn cà phê, trà, thậm chí cả nước ngọt và nước tăng lực có chứa caffein đều đem lại nhiều tác hại cho cơ thể bệnh nhân COVID-19. Điều này có thể dẫn đến mất nước và có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng khiến F0 đối mặt với các triệu chứng ngắn hạn như lo lắng, run, đánh trống ngực, tiêu chảy, đau đầu, khó tiêu, khó ngủ… cũng như các tác động lâu dài như mất ngủ, trào ngược axit dạ dày, đau nửa đầu, lo lắng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và tăng huyết áp…

Đồ uống chứa đường

Đường hoặc đồ uống có đường ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể F0 trong quá trình hồi phục? Các loại đồ uống có đường như soda, nước hoa quả đóng gói, nước hoa quả cô đặc và si-rô… có hại cho cơ thể vì đây không phải là một chế độ ăn uống cân bằng. Lượng đường dư thừa trong máu của chúng ta ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Đó là mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của vi khuẩn và vi rút.

Khi cơ thể chứa quá nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, có thể gây hại cho cơ thể dưới dạng đề kháng insulin. Tình trạng này đẩy hệ thống miễn dịch vào một vòng luẩn quẩn khi cơ thể phải sản xuất ngày càng nhiều insulin. Thay vì uống đồ uống chứa đường, bạn nên thay thế bằng nước lọc hay nước hoa quả tươi.