Bỏ bữa sáng không tốt cho sức khỏe nhưng ăn sáng mà mắc phải những sai lầm này thì cũng gây hại không kém.

Ăn sáng quá muộn

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó khoa Dinh dưỡng Tiết chế (BV Nội tiết Trung ương) thì hiện nay nhiều người có thói quen ăn sáng muộn. Chưa cần nói đến chuyên môn hẳn ai cũng nhận thấy ăn sáng muộn sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo.

Chẳng hạn, bạn dùng bữa sáng lúc 9-10 giờ thì tới giờ ăn trưa cơ thể vẫn chưa tiêu hao hết năng lượng đã nạp vào. Có nhiều người vì ăn sáng muộn lại ăn no nên thường bỏ luôn bữa trưa.

Tùy vào tính chất công việc bạn có thể ăn sáng vào lúc 6 giờ, 7 giờ hay 7 giờ 30 phút, tuy nhiên không nên ăn sáng sau 8 giờ.

Ăn không cân đối nhóm chất

Vì thời gian buổi sáng eo hẹp nên nhiều người thường ăn qua loa cho xong và không chú ý đến việc cân bằng nhóm chất. Có người không ăn tinh bột, protein mà chỉ ăn sáng bằng hoa quả. Có người thì chỉ ăn ngũ cốc cho xong bữa. Có người lại chọn ăn trứng, ngô, khoai, xôi hay phở,…

Những bữa sáng như vậy cứ lặp đi lặp lại như một thói quen. Chính điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào bữa sáng bạn nên ăn đủ các nhóm chất và đa dạng thực phẩm như nhóm đường bột, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất.

Rất ít ăn rau

Mặc dù hiện nay nhiều người đã ý thức và hiểu được vai trò của bữa sáng nhưng đa số mọi người vẫn “lười” ăn rau.

Ngay cả những người ăn các món ăn sáng như bún, phở, bánh mì thì lượng rau trong đó cũng chỉ có một ít hành, giá đỗ, rau thơm,…

Theo khuyến cáo, lượng rau xanh, quả chín cho một người trưởng thành là khoảng 400g/ngày và phân chia theo các bữa ăn chính trong ngày. Vào bữa sáng bạn cần phải dùng đủ 1 khẩu phần rau bằng 1 bát con ăn cơm mới là đủ.

Ăn quá mặn

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, lượng muối trong một bát phở (chủ yếu là ở nước) gần bằng nhu cầu sử dụng muối cho cả 1 ngày. Do vậy, nếu ăn sáng bằng bún phở mà dùng hết nước trong bát, cộng thêm việc bổ sung muối trong các bữa ăn khác thì nguy cơ thừa là rất lớn.

Các thành phần cốt lõi giúp bạn xây dựng bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng lành mạnh phải bao gồm:

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, bột ngũ cốc pha nóng hoặc lạnh, bánh tổ ong, bánh nướng xốp làm từ ngũ cốc nguyên cám.

– Đạm (protein): Trứng, thịt nạc, các loại đậu và hạt.

– Sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa: Chẳng hạn như sữa chua có đường hoặc ít đường, phô mai ít béo.

– Hoa quả và rau: Trái cây, rau quả tươi, nước ép trái cây nguyên chất 100%, sinh tố trái cây và rau.

Khi kết hợp các nhóm thực phẩm trên với nhau sẽ cho bạn bữa sáng giàu carbohydrate phức tạp, chất xơ, protein và một ít chất béo cho cơ thể. Không chỉ giúp bạn no bụng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Từ những thành phần cốt lõi trên, bạn có thể tùy chọn để tạo ra thực đơn ăn sáng phù hợp với sở thích của mình. Cố gắng kết hợp ít nhất 3 trong số 4 nhóm thực phẩm kể trên để có được bữa sáng lành mạnh hoàn chỉnh.