Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thông qua thực phẩm ăn hàng ngày, F0 có thể dùng thêm trà thảo mộc làm từ chanh, gừng, mật ong sẽ giúp cải thiện các triệu chứng do Covid gây ra.
Trà gừng
Trà gừng giúp nhanh chóng làm giảm cảm giác buồn nôn, ó lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị tiêu chảy và đầy hơi.
Bên cạnh đó, trà gừng cũng giúp làm giảm cảm giác hoa mắt, choáng váng khi bị cảm lạnh, cảm cúm, giúp làm nóng đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi.
Gừng nổi tiếng với công dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm hiệu quả. Loại gia vị này có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh như cảm lạnh, cúm.
Theo Đông y, gừng là vị thuốc hiệu quả dùng để trị cảm mạo phong hàn, đau đầu, rét, tắc ngạt mũi, trị ho, đờm nhiều, đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, ăn không tiêu…
Để làm trà gừng, bạn rửa sạch, cạo vỏ, thái nhỏ gừng tươi rồi cho vào nồi thêm nước đun sôi trên lửa nhỏ. Pha thêm chút đường vào nước gừng thu được và uống khi còn ấm.
Trà mật ong chanh
Loại trà này giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là làm dịu cổ họng, giảm ho hiệu quả. Chanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống mệt mỏi… Hơn nữa, chanh cũng giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch chống lại nhiễm trùng.
Để làm trà mật ong chanh bạn vắt ½ quả chanh lấy nước cốt, cho vào cốc nước ấm có pha mật ong, khuấy đều và uống.
Trà gừng mật ong
Trà gừng mật ong có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giúp làm dịu cơn ho một cách an toàn. Mật ong có thể bao phủ cổ họng bị viêm, bị kích thích, giúp làm giảm phản xạ ho, ngăn không cho các chất kích thích hít vào làm kích thích thêm đường hô hấp trên.
Để làm trà gừng mật ong bạn rửa sạch gừng, cạo vỏ ngoài, thái nhỏ rồi cho thêm nước đun sôi nhỏ lửa. Sau đó trộn nước gừng đã đun với mật ong, khuấy đều, uống ấm.
Trà cam quế mật ong
Loại trà này giúp làm dễ chịu, cải thiện hô hấp, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Trong đó, quế giúp giữ ấm cho cơ thể, giúp phòng và điều trị các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm.
Bên cạnh đó, quế còn có tính chất kháng khuẩn, chống viêm và rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm độc tố trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng. Từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch đường hô hấp.
Cam chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin C trong cam cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt và canxi.
Để làm loại trà này bạn cho quế vào nồi, thêm nước, đun khoảng 2 -3 phút rồi lọc lấy nước. Sau đó trộn nước cam đã vắt, nước quế và mật ong, khuấy đều và uống ấm.
Trà gừng nghệ mật ong
Loại trà này ó tác dụng chống viêm, giảm triệu chứng muốn ói, hỗ trợ hô hấp, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho F0 hiệu quả. Lý do là bởi trong nghệ có chất curcumin có đặc tính chống viêm tự nhiên mạnh.
Để làm trà gừng nghệ mật ong bạn lấy 1/2 thìa bột nghệ, 1/4 thìa bột gừng, 1 thìa mật ong, 1 cốc nước cho vào nồi, khuấy tan rồi đun sôi nhỏ lửa. Uống khi còn ấm.